Ả rập xê út thuộc châu nào

     
*
Quốc kỳ Ả Rập Xê Út

Ả-Rập Xê-Út xuất xắc Ả Rập Saudi (Saudi Arabia), thương hiệu phê chuẩn là Vương quốc Ả-Rập Xê-Út, một tổ quốc sa mạc cùng một Nhà nước Hồi giáo Ả Rập nằm ở vị trí Tây Nam Á. Ả-rập Xê-út ít chiếm phần lớn bán hòn đảo Ả Rập, ngay cạnh Biển Đỏ ở phía tây cùng Vịnh Ba Tư sống <…>


Hành chính

*
Vị trí Ả Rập Xê Út bên trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Ả-rập Xê-út

Tên giờ Anh: Saudi Arabia

Loại bao gồm phủ: Chế độ quân công ty với Hội đồng Sở trưởng và Hội đồng Tư vấn.

Bạn đang xem: Ả rập xê út thuộc châu nào

ISO: sa, sau

Tên miền quốc gia: sa

Múi giờ: +3:00

Mã năng lượng điện thoại: +966

Thủ đô: Riyadh

Các thị trấn lớn: Jeddah, Makkah, Al Madinah, Dammam cùng với Al Khobar cùng Dhahran, (thủ đô của miền Đông), Taif.


Địa lý

Diện tích: 2.149.690 km².

Địa hình: sa mạc, cao nguyên, mọi ngọn gàng núi làm việc phía tây nam.

Khí hậu: cằn cọc, cùng với cnhiệt độ cao sinh hoạt trung tâm; nhiệt độ với ánh sáng rất nhiều cao dọc từ bờ biển.

Nhân khẩu

Dân số: 34.813.867 bạn (07/20đôi mươi theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ả Rập (90%), châu Á-Phi (10%)

Tôn giáo: Hồi giáo

Ngôn ngữ: giờ Ả Rập (chủ yếu thức)


Kinc tế

Tài nguyên: Dầu mỏ, khí thoải mái và tự nhiên, quặng Fe, rubi, đồng.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mạch, quả cà chua, dưa, cam quýt; Thịt rán, con gà, trứng, sữa.

Sản phđộ ẩm Công nghiệp: Sản xuất dầu thô, thanh lọc dầu, hóa dầu cơ bạn dạng, xi-măng, kiến thiết, phân bón, chất dẻo.

Xuất khẩu: - sản phẩm hóa: dầu khí cùng các sản phẩm dầu mỏ 90% (2012 ước tính). - đối tác: China 13,2%, Nhật Bản 10,9%, Mỹ 9,6%, Ấn Độ 9,6%, Hàn Quốc 8,5% (2015)

Nhập khẩu: - mặt hàng hoá: trang thiết bị, thứ, thực phđộ ẩm, hóa chất, xe pháo tất cả hộp động cơ, sản phẩm dệt. - đối tác: China 13,9%, Mỹ 12,7%, Đức 7,1%, Hàn Quốc 6,1%, Ấn Độ 4,5%, Nhật Bản 4,4%, Anh 4,3% (2015)

Tiền tệ: Saudi Riyal (SAR)

GDP: 779,29 tỷ USD (2019 theo IMF)


Tổng quan

Ả-Rập Xê-Út tốt Ả Rập Saudi (Saudi Arabia), thương hiệu đồng ý là Vương quốc Ả-Rập Xê-Út, một nước nhà sa mạc với một Nhà nước Hồi giáo Ả Rập nằm ở Tây Nam Á. Ả-rập Xê-út ít chiếm số đông buôn bán đảo Ả Rập, giáp ranh Biển Đỏ sống phía tây với Vịnh Ba Tư ngơi nghỉ phía đông. Quốc gia này còn có biên cương ngay cạnh các nước Iraq, Jordan, Kuwait, Oman, Qatar, Các đái quốc gia Ả-rập thống nhất với Yemen. Có thông thường biên giới biển cả cùng với Bahrain, Ai Cập, Eritrea, Iran với Sudan.


Ả rập Xê út ít là quốc gia lớn số 1 làm việc Tây Á cùng với diện tích rộng 2 triệu km². Nước này được quản lý vì chưng gia đình Saud theo những cái Hồi giáo truyền thống lịch sử. Ả rập Xê út ít là công ty tiếp tế dầu lớn số 1 sinh hoạt Trung Đông. Trữ lượng dầu đã có minh chứng sống Ả-rập Xê-út ít Khủng trang bị nhì trên nhân loại, dự tính là 268 tỷ thùng.

Xem thêm: Quên Tên Đăng Nhập Internet Banking Vietcombank Làm Như Thế Nào Mới Nhất 2021

Lãnh thổ tạo thành Ả-Rập Xê-Út thời buổi này là vị trí có không ít nền văn hóa và vnạp năng lượng minh cổ điển. Có một trong những dấu tích về vận động nhanh nhất có thể của con người thời lịch sử từ trước được search thấy ở Ả-Rập Xê-Út. Tôn giáo lớn máy nhì nhân loại, Hồi giáo, thành lập và hoạt động ở đây.

Vào thời điểm đầu thế kỷ thiết bị 7, nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad đang hòa hợp tốt nhất dân số Ả Rập cùng tạo nên một chủ yếu thể tôn giáo Hồi giáo duy nhất. Sau chết choc của ông vào khoảng thời gian 632, những người theo ông sẽ nhanh lẹ mở rộng cương vực sau sự ách thống trị của fan Hồi giáo kế bên Ả Rập, đoạt được số đông vùng bờ cõi rộng lớn và chưa từng tất cả (tự phân phối đảo Iberia sinh sống phía Tây cho Pakistung tiến bộ ngơi nghỉ pmùi hương Đông) trong vài ba thập kỷ.

Các triều đại Ả Rập bao gồm bắt đầu từ Ả Rập Xê-út ít thời buổi này sẽ thành lập và hoạt động những vương vãi triều Rashidun (632 – 661), Umayyad (661 – 750), Abbasid (750 – 1517) cùng Fatimid (909 – 1171), cùng các triều đại khác làm việc khắp Á Lục, Châu Phi với Châu Âu.

Khu vực của Ả-Rập Xê-Út thời văn minh trước đây bao hàm hầu hết là tứ khu vực riêng biệt biệt: Hejaz, Najd, một trong những phần của Đông Ả Rập (Al-Ahsa) cùng Nam Ả Rập (‘Asir). Vương quốc Ả-Rập Xê-Út được thành lập và hoạt động vào năm 1932 vì Ibn Saud.

Năm 1902, ông đã chiếm Riyadh với lên chiến lược cho một chiến dịch kéo dài 30 năm nhằm thống duy nhất phân phối hòn đảo Ả-rập. Ả-Rập Xê-Út từ đó đã là 1 chính sách quân nhà hoàn hảo nhất, là 1 trong những cơ chế kẻ thống trị độc tài di truyền với dựa theo con đường lối Hồi giáo.

Vào ngày 3 mon 3 năm 1938, vấn đề khám phá dầu đã biến hóa tổ quốc từ 1 vương quốc sa mạc chưa trở nên tân tiến thành một giữa những nước giàu sang độc nhất vô nhị vào Khu Vực.

Sáng ngày một mon 8 năm 2005, có thông tin rằng vua Fahd đang bị tiêu diệt. Thái tử Abdullah được xác thực là vua với hoàng tử Sulrã được bổ nhiệm có tác dụng Thái tử. Ông là vua của Ả rập Xê út từ thời điểm năm 2005 mang đến năm 2015. Người kế nhiệm ông là Salman bin Abdulaziz Al Saud, cựu Thống đốc của Riyadh.

Dân số sẽ cách tân và phát triển, sự hết sạch nước ngầm với nền kinh tế tài chính nhờ vào phần lớn vào sản lượng dầu và túi tiền đông đảo là rất nhiều mọt quan liêu hổ thẹn phệ của chính phủ nước nhà.

Vương quốc này được phân một số loại là 1 trong những nền kinh tế tài chính thu nhập cá nhân cao vị Ngân sản phẩm Thế giới. Chỉ số Phát triển Con fan cao cùng là đất nước Ả Rập duy nhất trực thuộc G-20. Ả Rập Saudi là một trong cơ chế quân công ty chăm chế, bao gồm ngân sách quân sự chiến lược cao lắp thêm 4 bên trên nhân loại (2014). Ả Rập Saudi được xem như là một cường quốc Quanh Vùng. Ngoài Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, nó còn là một thành viên tích cực và lành mạnh của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Liên Hợp Quốc với OPEC.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính