Cách mua chứng khoán

     

Đây là trang hướng dẫn khá đầy đủ và cụ thể nhất cách chơi chứng khoán mà bạn cũng có thể tìm thấy trên mạng, chỉ có duy độc nhất ở baocaobtn.vn.

Bạn đang xem: Cách mua chứng khoán

Chú ý: nên chọn lựa từng bước cân xứng với mức độ đọc biết của bạn. Bạn có thể sử dụng thanh hạng mục (icon thu nhỏ dại bên cần màn hình) để lựa chọn sớm nhất có thể nội dung bạn cần xem.

Nếu bạn có nhu cầu học khá đầy đủ từ A-Z về chi tiêu chứng khoán, hãy bắt đầu với lớp học tập (miễn phí) của baocaobtn.vn: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho tất cả những người mới bước đầu (từ A – Z)

Bước 1: chuẩn bị – Bạn cần sẵn sàng những gì để bắt đầu chơi hội chứng khoán?

Trước khi ném tiền ra nhằm đầu tư, bao gồm 2 vụ việc bạn đề xuất hiểu rõ:

Thứ nhất: đầu tư và chứng khoán là gì?Thứ hai: tìm tiền từ hội chứng khoán thế nào (hay là, lợi nhuận đầu tư và chứng khoán đến từ đâu?)

Câu hỏi đầu tiên:

Chứng khoán là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 của Luật chứng khoán 2019, kinh doanh thị trường chứng khoán là tài sản, bao gồm:

Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹChứng quyền, hội chứng quyền bao gồm đảm bảo, quyền tải cổ phần, chứng chỉ lưu kýChứng khoán phái sinhCác loại chứng khoán khác do chính phủ quy định.

Thông thường ở Việt Nam, khi mọi bạn nói với nhau về “đầu tư triệu chứng khoán” thì đó thường là đề cập cho việc: Đầu bốn cổ phiếu.

Tuy nhiên, thực tế thì chúng ta có thể mua hội chứng quyền, hội chứng quyền có đảm bảo hoặc kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh… đều có thể hiểu là đầu tư chi tiêu chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 của Luật đầu tư và chứng khoán năm 2019, cp là loại hội chứng khoán chứng thực quyền và công dụng hợp pháp của bạn sở hữu đối với một trong những phần vốn cổ phần của tổ chức triển khai phát hành.

Nghĩa là nếu bạn mua cổ phiếu của 1 doanh nghiệp thì lượng cp mà chúng ta sở hữu vẫn là giấy ghi nhận số tiền mà các bạn góp vốn vào 1 công ty cổ phần. Khi đó bạn cũng trở thành được hotline là người đóng cổ phần của công ty.

Ví dụ dưới đấy là hình hình ảnh thực tế của 1 cổ phiếu:

*
*
*
*

Kết quả?

Nếu bạn đặt thiết lập ở mức đắt hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá chỉ 20.1 – 20.3) hoặc mua bởi lệnh ATO thì bạn đều khớp thiết lập lệnh ở mức giá thành 20.1. Bạn sẽ không sở hữu được CP nào nếu như khách hàng đặt cài đặt ở mức giá từ 19.8 – 20.0.

Nếu bạn đặt cung cấp ở mức giá tốt hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá chỉ 19.8 – 20.1) hoặc chào bán bằng lệnh ATO thì các bạn đều khớp phân phối ở mức giá thành 20.1. Các bạn sẽ không bán được CP nào nếu bạn bán ở mức giá thành 20.2.

Ví dụ trên có rõ ràng với bạn không?

Cách xác minh mức giá đóng cửa trong phiên khớp lệnh chu kỳ ATC (at-the-close) cũng rất được thực hiện hoàn toàn tương tự.

Xem thêm: Mô Hình Cờ Tăng (Bullish Flag): Bí Quyết Giao Dịch Và Cách Xác Định

Chú ý:

Có một thuật ngữ luôn luôn được áp dụng đó là: Giá tham chiếu.

Giá tham chiếu đó là giá tạm dừng hoạt động của phiên thanh toán giao dịch liền trước so với 2 sàn HOSE cùng HNX.

Phiên khớp lệnh liên tục

Đây là phiên giao dịch thanh toán mà những lệnh mua/bán sẽ tiến hành khớp ngay lập tức lập tức sau khi nhập vào hệ thống. Nhiều loại lệnh được áp dụng nhiều tuyệt nhất là lệnh LO (hay, lệnh giới hạn, limited order).

Lệnh LO là lệnh yêu thương cầu sở hữu hoặc bán tại một mức giá khẳng định (mức giá chúng ta đặt) hoặc TỐT HƠN.

Ví dụ:

Cổ phiếu XYZ đang có dư bán tại mức chi phí 20.5 với khối lượng 3.000 cổ phiếu. Giả sử bạn đặt download tại mức giá 20.5 hoặc cao hơn, ví dụ điển hình 20.6, với cân nặng mua 1.200 cổ phiếu.

Trong trường hòa hợp bạn đồng ý mua ở giá bán 20.6, mức giá bán 20.5 được phát âm là TỐT HƠN so với yêu ước của bạn.

Khi đó, ngay mau chóng lệnh tải – cung cấp sẽ ngay nhanh chóng được khớp. Bạn sẽ khớp được 1.200 cổ phiếu tại mức chi phí 20.5 (hoặc 20.6, nếu khách hàng đặt giá chỉ LO là 20.6). Dư bán sót lại tại mức chi phí 20.5 là 1.800 cổ phiếu.

Có những nhiều loại lệnh như thế nào được thực hiện khi mua/bán?

Ngoài lệnh ATO, ATC với lệnh LO đã được tôi mang ví dụ sinh sống trên thì còn một số trong những loại lệnh cũng rất được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục…

…bao gồm: MP, MTL, MOK, MAK…

Tuy nhiên, chúng ta không nên biết và sử dụng hết tất cả các các loại lệnh này.

Theo tôi, nếu khách hàng là nhà đầu tư mới, bạn chỉ cần hiểu và biết cách sử dụng 3 nhiều loại lệnh: ATO, ATC cùng LO là đủ.

Trước khi lấn sân vào thực chiến, tôi khuyên chúng ta nên xem đoạn clip sau (để không bị mất tiền khi đầu tư):


Chuyên mục: Công nghệ tài chính