Expected value là gì

     

Có nhiều những người dân nghịch Poker chỉ dẫn quyết định dựa vào cảm hứng, trực quan hoặc chỉ do pot sẽ tất cả quá nhiều chi phí nhưng mà lưỡng lự up date cùng tính toán thực thụ. Series nội dung bài viết này đã giới thiệu qua cho mình về một tư tưởng quan trọng tuy thế lại được ít người biết mang lại và áp dụng kia là Expected Value.

Bạn đang xem: Expected value là gì

*


Expected Value là gì?

Expected Value (EV) xuất xắc còn được gọi là quý hiếm mong muốn là 1 trong những định nghĩa trong toán thù học thuộc phần Phần Trăm những thống kê dùng để tính toán thù giá trị của một hành động sẽ giúp bạn cân quan tâm đến gồm về vấn đề triển khai hành động đó. Đối cùng với việc nghịch Poker, một hành động có EV dương (EV+) được coi là một hành động giỏi còn hành hễ bao gồm EV âm (EV-) được coi là một hành cồn không tốt. Mục tiêu của khách hàng lúc thi đấu Poker là rất có thể chiến thắng được nhiều chi phí càng tốt thì chúng ta buộc phải triển khai bởi việc chỉ dẫn thật những hành rượu cồn tất cả EV+ với tổng của EV+ lớn hơn EV-.

Cách tính Expected Value với ví dụ

Expected Value được xem bởi tổng của các kết quả X Tỷ Lệ tác dụng kia xảy ra tuyệt là bí quyết nhỏng sau:

EV = P(1) X amt(1) + P(2) X amt(2) +P(3) x amt(3) +…

(P(x) là hiệu quả của ngôi trường hòa hợp x với amt(x) là tỷ lệ trường phù hợp x xảy ra)

*

Nếu các bạn không biết thì rất có thể gọi các ví dụ sau:VD1: EV vào đời sống

Giả sử các bạn quên nón bảo đảm trong nhà với có 2 sàng lọc là mua nón với cái giá 50.000VNĐ hoặc đi không mũ về đơn vị với có chức năng bị tóm gọn với nộp phạt 200.000VNĐ. Xác suất của vấn đề bị bắt là 30%. Vậy các bạn gồm nên mua nón bảo đảm tuyệt đề xuất đi ko nón bảo hiểm?

Xét bài bác toán bên trên khi bạn ko tải mũ bao gồm nhì trường vừa lòng theo thứ tự là 70% lãi được 50.000VNĐ hoặc 30% lỗ 200.000VNĐ. Theo cách làm ta có:

EV(ko tải mũ)= 50 X 70% + (-200) X 30%= -25

EV sống đây là trừ 25.000VNĐ suy ra quyết định không thiết lập nón là hành vi EV âm với chúng ta nên chọn mua mũ.

Cũng như bên trên vào trường thích hợp các bạn đi 2 người cùng các không tồn tại nón với nhằm tách bị bắt bạn đề xuất cài đặt 2 nón. Xác suất bị tóm gọn không biến hóa thì bí quyết bây giờ là:

EV(ko cài mũ)= 50 X 2 X 70% + (-200) X 30%= 10

EV ở đây là 10.000VNĐ suy ra đưa ra quyết định ko thiết lập 2 nón là hành vi EV dương và chúng ta ko nên chọn mua mũ.

Xem thêm: Điều Kiện Và Các Phương Tiện Thanh Toán Quốc Tế Trong Xuất Nhập Khẩu

VD2: EV vào Poker

2.1 Hãy xét ngôi trường hợp một ván bài đang đi vào River:

*

Hiện sinh sống River pot là 100$, heads up. Stachồng cả hai còn các cùng nhiều người đang vắt third nut và chỉ còn chiến bại nếu kẻ địch có Q♣ hoặc K♣. Đối thủ của công ty action trước cùng bet over pot 120$. Giả sử các bạn chỉ mong muốn điện thoại tư vấn thì liệu Hotline liệu có phải là hành động đúng?

Giả sử cùng với đông đảo action nghỉ ngơi từ preflop cho đến cơ hội bet ngơi nghỉ River các bạn đoán thù được địch thủ đang núm AX với X chắc chắn rằng là hóa học txay và X này hoàn toàn có thể là K, Q, 9 vậy nên đối phương sẽ sở hữu toàn bộ 3 full bộ cùng với 2 full bộ thắng được chúng ta Lúc bấy giờ nếu như chiến thắng các bạn sẽ bao gồm 120$+100$=220$ và ví như thất bại các bạn sẽ mất 120$ (chỉ tính sống river ko tương quan tới lượng chip bạn đang ném ra trước đó). Hãy lấy lệ tính nếu chúng ta call:

EV(call)= 2trăng tròn x (1/3) + (-120) x (2/3)= -6.6

EV tại chỗ này âm đề nghị chúng ta không nên Call. Tuy nhiên trên đây new chỉ cần ngôi trường đúng theo chúng ta phán đoán bài đối thủ chỉ bao gồm 3 bộ combo, sống rất nhiều ván không giống với nhiều combo thì phép tính cũng biến hóa tinh vi hơn cơ mà bí quyết vẫn giữ nguyên.

2.2 Hãy xét một trường đúng theo nhưng các bạn biết kiên cố bài bác đối thủ

Trong lúc chơi cash home page game, các bạn vậy A♥K♣ cùng với flop K♠ 7♦ 4♠. Pot từ bây giờ là 90$ cùng một người đẩy all-in cùng với 60$ khiến cho hầu như fan yêu cầu fold trừ bạn. Hiện nay người nghịch lật luôn luôn quái nhân draw 5♠6♠ của bản thân. Vậy các bạn bao gồm buộc phải call?

Hãy nhập số liệu vào trong các phần mềm tính toán cùng bọn họ có tác dụng nhỏng sau:

*

Tỉ lệ chiến hạ của AK bây giờ làm cho tròn là 43% tức là bạn gồm 43% chiến thắng 90$+60$=150$ và 57% thất bại 60$ vậy hãy lấy lệ tính:

EV(calll)= 150 x 43% + (-60) x 57% = 30.3

Tuy hiện nay đang bị dẫn trước hơn 10% tuy nhiên các bạn vẫn cần Call vì EV dương.

Tổng kết

Đây là hồ hết điều cơ bản về Expected Value cho người chưa chắc chắn về thuật ngữ này. Sự thiệt với Expected Value trong Poker với cách áp dụng của Expected Value vẫn còn đấy nhiều cùng hơi cực nhọc để xử lí. Những công bố này sẽ được chuyển trong số những phần sau của Series cần mời các bạn chăm chú đón coi.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính