Forward contract là gì

     

Tài là một trong những anh nông dân trồng cà phê, TN là 1 trong công ty xuất khẩu cà phê. TN thường giỏi thu mua cà phê của bản lĩnh để xuất khẩu ra nước ngoài. Tình trạng giá cafe trên thị trường nước ta thường không ổn định và dao động tùy nằm trong vào tình hình giá thành cà phê bên trên thị trường thế giới và tình trạng thời tiết. Để tránh chứng trạng bất ổn, TN có thể điều đình và ký phối kết hợp đồng mua coffe kỳ hạn với anh nông dân Tài . Trong post này, họ sẽ kiếm tìm hiểu điểm lưu ý và tính chất của vừa lòng đồng kỳ hạn – forward contract.

Bạn đang xem: Forward contract là gì

*

Khái niệm

Hợp đồng kỳ hạn (forward contract) là đúng theo đồng giữa hai bên – người tiêu dùng và tín đồ bán, để mua hoặc buôn bán tài sản vào một trong những ngày trong tương lai (forward date) với cái giá đã thoả thuận ngày bây giờ (forward price). Tài sản ở đây rất có thể là bất kỳ thứ mặt hàng hoá nào; trường đoản cú nông sản, các đồng tiền, cho tới các triệu chứng khoán.

Hợp đồng kỳ hạn là một loại hợp đồng giao sau, đối lập với hợp đồng giao ngay (spot contract) – với tài sản thường được giao vào vòng 2 ngày kể từ ngày kí kết (T+2). Hợp đồng kỳ hạn có thời điểm giao nhận xa rộng so với T+2. Chênh lệch giữa giá chỉ kì hạn cùng giá giao ngay call là khoản thặng dư (forward premium) nếu như giá kì hạn cao hơn, hoặc khoản tách khấu (forward discount) nếu như giá kì hạn tốt hơn.

Người ta có thể sử dụng hợp đồng kỳ hạn để đầu cơ giá cả trong tương lai, cơ mà thường thì mục đích của hợp đồng là để tránh việc tài sản bị tác động của rủi ro về giá cả cũng hay lãi suất trong tương lai (hedging).

Giống như mọi các loại hợp đồng thường thì khác, những bên tham gia thích hợp đồng kỳ hạn bao gồm:

Long position: mặt mua.Short position: bên bán.

Vào đầu vụ, TN ký kết hợp đồng kỳ hạn 6 tháng sở hữu của Tài 10 tấn coffe với giá chỉ là 30 triệu đồng/tấn. Lúc đó, Tài được call là người bán và TN là người mua trong đúng theo đồng kỳ hạn.

Sau 6 tháng, Tài có nghĩa vụ phải xuất bán cho TN 10 tấn cà phê với giá thỏa thuận trước là 30 triệu đồng/tấn và TN bắt buộc phải mua 10 tấn cafe của Tài với giá bán đó, mặc dù giá cà phê trên thị phần sau ba tháng có là bao nhiêu đi nữa.

Với giá thỏa thuận hợp tác biết trước và nuốm định, cả Tài và TN đều dành được sự yên trung khu khỏi phải lo lắng về sự vươn lên là động chi phí cà phê bên trên thị trường.

Các đặc điểm chính:

– Về cơ bản là không bên nào phải mất phí để thâm nhập hợp đồng kỳ hạn.

– 2 bên đối tác hoàn toàn có thể tự giao ước và khẳng định các điều khoản, những tính năng của hợp đồng để tương xứng với nhu cầu ví dụ của chúng ta (mặt hàng cụ thể, giá, thời điểm, vị trí giao nhận, mây mây).

– phía 2 bên hợp đồng đều phải đối mặt với rủi ro đối tác – lúc mà một mặt không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng cho bên còn lại.

– Giao dịch ra mắt ở các thị phần lớn, bao hàm các ngân hàng, các ngân bậc nhất tư, cơ quan chỉ đạo của chính phủ và những tập đoàn mà thường ko có sự kiểm soát (OTC markets). Giao dịch mang tính cá nhân cao.

Xem thêm: Không Gọi Được Tổng Đài Vietcombank, Cơ Chế Tố Giác

– Hợp đồng thường được các mặt giữ đến khi đáo hạn – ko có hoặc rất ít tính thanh khoản.

– Tài sản thỏa thuận có thể là cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, các loại hàng hóa hoặc thậm chí là lãi suất.

– Tại thời điểm đáo hạn, hợp đồng có thể được thi hành bằng cách giao dịch hàng hóa được chỉ định trong hợp đồng (physical delivery) hoặc thanh toán bằng tiền mặt (cash settlement), nếu điều này được thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu thanh toán bằng tiền mặt, mặt hưởng lợi từ hợp đồng sẽ nhận được khoản tiền chênh lệch (cash difference) tương ứng so với giá thị trường.

Những rủi ro chính:

Có 2 rủi ro khủng hoảng chính trong phù hợp đồng kỳ hạn.

Thứ hèn là rủi ro tín dụng thanh toán hay rủi ro không có chức năng chi trả của vừa lòng đồng. Nôm na là có một bên không thanh toán, giỏi “quỵt” của mặt còn lại. 

Thứ hai, quý hiếm của hòa hợp đồng kỳ hạn chỉ được thanh toán vào ngày đáo hạn của hợp đồng. Vậy nên, bạn dạng thân đa số hợp đồng kỳ hạn có đựng nhiều rủi ro nhất trong các công nạm phái sinh.

Các loại hợp đồng kỳ hạn phổ biến:

– Hợp đồng kỳ hạn cổ phiếu (equity forward contract).

– Hợp đồng kỳ hạn trái phiếu (forward contract on bond).

– Hợp đồng kỳ hạn hàng hóa (commodity forward).

– Hợp đồng giao dịch tiền tệ kỳ hạn (currency forward contract): Hợp đồng kỳ hạn trong những số ấy hai bên khẳng định sẽ sở hữu hoặc xuất kho với nhau một lượng nước ngoài tệ theo một tỷ giá xác định, vào một thời điểm xác định trong tương lai.

– Hợp đồng lãi suất kỳ hạn (forward rate agreement- FRA): đúng theo đồng mà nhị bên gật đầu đồng ý lãi suất đã trả được vào một trong những ngày thanh toán trong tương lai.

– Hợp đồng kỳ hạn ko giao dịch (non-deliverable forward – NDF): Là loại hợp đồng kỳ hạn được thực hiện bằng thỏa thuận giao dịch tiền mặt (cash settlement) nuốm vì giao nhận tài sản gốc (physical delivery).


Chuyên mục: Công nghệ tài chính