Gdp các tỉnh thành việt nam 2016

     

(Chinhphu.vn) – Hiện Tổng cục Thống kêvẫn khẩn trương sẵn sàng những ĐK nhằm từ thời điểm năm 2017 trởđi xác nhận biên soạn cùng chào làng số liệu GRDPhường. Theo planer, năm năm nhâm thìn Tổng cục Thống kê triển khai “tính thử” số liệu GRDP. cho các địa phương thơm nhằm rút kinh nghiệm tay nghề cho bài toán tính phê chuẩn vào khoảng thời gian 2017.

Bạn đang xem: Gdp các tỉnh thành việt nam 2016

*
TS. Nguyễn Bích Lâm,Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê
TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng viên trưởng Tổng viên Thống kê share điều đó Lúc hội đàm cùng với PV Báo điện tử nhà nước về tình trạng chênh lệch số liệu GDPhường giữa Trung ương và địa pmùi hương.

Theo ông, trong các tiêu chuẩn kinh tế thì Tổng thành phầm nội địa (GDP) là một trong trong những tiêu chuẩn tài chính tổng hợp đặc trưng, phản chiếu quý giá mới của hàng hóa cùng hình thức được tạo thành của cục bộ nền tài chính trong một khoảng chừng thời hạn cố định.

Chỉ tiêu GDP được xem theo 2 nhiều loại giá bán là giá so sánh cùng giáhiện hành. Mỗi phương pháp tính phục vụ một mục tiêu nghiên cứu khác nhau. Cụ thể, Lúc nghiên cứu cơ cấu phân phối của nền kinh tế tài chính, tiêu chí GDPhường được tính theo giáhiện tại hành; song để review vận tốc phát triển qua thời hạn, tiêu chí GDPhường được xem theo giá bán so sánh, nhằm loại trừ tác động của sự việc biến đổi theo túi tiền.

Chưa giáp thực trạng

Trong trong thời điểm gần đây, Cục Thống kê cấp cho thức giấc tính toán thù và ra mắt chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh giấc, đô thị trực trực thuộc Trung ương (GRDP) Giao hàng mang đến hưởng thụ thống trị, điều hành và quản lý về thi công planer cải cách và phát triển khiếp tế-xóm hội của địa phương thơm.

Tuy nhiên, GDP.. là tiêu chuẩn tài chính vĩ mô cùng phương pháp luận chỉ cân xứng tính đến cục bộ nền kinh tế, đề xuất nhiều phần những nước chỉ tính GDPhường cho phạm vi cả nước. Nhưng gồm một trong những nước nlỗi China, Indonesia, Thái Lan… cùng toàn nước tính GDP mang đến phạm vi cấp tỉnh giấc. Chính sự vận dụng “sáng sủa tạo” này đang dẫn đến các con số chênh lệch “dsinh hoạt khóc, dsống cười”, TS. Nguyễn Bích Lâm nói.

Ông bằng chứng, năm 2011, GDPhường của cả nước vì chưng Tổng viên Thống kê chào làng, được các phòng ban, tổ chức, cá thể nội địa cùng quốc tế thống độc nhất vô nhị sử dụng chỉ tăng 6,24% so với năm 2010. Trong lúc đó, tốc độ tăng Tổng sản phẩmbên trên địa bàn của địa pmùi hương (GRDP) phần lớn số đông cao hơn vận tốc tăng chung của toàn nước. Trong số 63 tỉnh, thị trấn trực nằm trong Trung ương chỉ 2 địa pmùi hương bao gồm vận tốc tăng GRDPhường thấp hơn cả nước; 61 địa phương thơm khác cao hơn tốc độ tăng 6,24% bởi Tổng viên Thống kê công bố, trong số đó 27 địa phương thơm gồm tốc độ tăng bên trên 10%. Nếu theo các con số đã được thống kê GRDP do địa pmùi hương tính toán và ra mắt thì tốc độ tăng GDPhường của cả nước năm 2011 lên tới 10,81%, vội vàng 1,73 lần tốc độ tăng phổ biến vị Tổng cục Thống kê soạn với ra mắt.

Tương trường đoản cú, tốc độ tăng GDPhường. của toàn nước tính trường đoản cú số liệu GRDP. của các địa phương thơm năm 2012 là 9,13%, vội 1,74 lần so với tốc độ tăng 5,25% bởi vì Tổng viên Thống kê biên soạn. Đáng chúý là tuy vậy thời điểm năm 2012 kinh tế thế giới với kinh tế VN liên tục gặp gỡ trở ngại, tuy nhiên ko cóđịa pmùi hương làm sao biên soạn và công bố lớn mạnh GRDP thấp hơn tốc độ tăng 5,25% của toàn quốc, thậm chí vẫn đang còn 21 địa pmùi hương tăng GRDP. bên trên 10%.

TS. Nguyễn Bích Lâm khẳng định: Rõ ràng, số liệu GRDPhường. bởi phần nhiều những địa phương soạn cùng chào làng trong năm gần đây chưa phản ánh gần kề yếu tố hoàn cảnh vàgần kề năng lượng cung cấp của những địa pmùi hương. Những số liệu này đã tác động cho quality của nhiều chỉ tiêu kinh tế-buôn bản hội không giống của địa pmùi hương như: Năng suất lao cồn buôn bản hội, GRDPhường bình quân đầu người, bằng vận thu đưa ra chi phí với nhiều chỉ tiêu ghê tế-làng hội tổng đúng theo khác. Do kia, ảnh hưởng trực sau đó unique công tác gây ra, chỉ đạo, quản lý điều hành các nhà trương, chế độ, quy hoạch, planer cải cách và phát triển kinh tế-xã hội bên trên địa bàn. Mặt không giống, số liệu GRDP tính toán thiếu hụt chính xác này còn tác động đến quality số liệu thống kê thông tin tài khoản quốc gia thích hợp và hệ thống ban bố thống kê nói phổ biến của cả nước, có tác dụng cho các đối tượng người dùng sử dụng lên tiếng những thống kê bị khiếp sợ, giảm sút tin tưởng so với lên tiếng những thống kê và phương châm, vị nạm của ngành thống kê.

Xem thêm: Hệ Thống Phi Tuyến Tính Là Gì, Phân Biệt Mô Hình Tuyến Tính Và Phi Tuyến

Kết thúc thời kỳ GDP địa phương

TS. Nguyễn Bích Lâm cho biết thêm, nhằm hạn chế và khắc phục hiện tượng nêu bên trên, Thủ tướng nhà nước đang phê coi sóc đề án “Đổi bắt đầu tiến trình soạn số liệu tổng sản phẩm trên địa phận thức giấc, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Đề án này được mong rằng sẽ khởi tạo ra đều chuyển đổi theo hướng tích cực, chính là sẽ tinh giảm khoảng cách chênh lệch số liệu GDPhường giữa Trung ương cùng địa pmùi hương, đem về số liệu chất lượng đến rất nhiều đối tượng người dùng dùng tin. Trong số đó, điểm cốt yếu tuyệt nhất của đề án làTổng cục Thống kê thẳng biên soạn cùng ra mắt số liệu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh giấc, thành thị trực ở trong Trung ương.

Quyết định phê chú ý đề án của Thủ tướng tá nhà nước đang nêu rõ phương châm, hưởng thụ, nội dung, chiến thuật với tổ chức triển khai thực hiện; tập trung vào cha vụ việc chủ chốt.

Thđọng nhất, tạo cùng chuẩn chỉnh hóa nhất quán hệ thống ban bố những thống kê giao hàng soạn số liệu GRDPhường, gồm những: Thông tin từ bỏ những cuộc khảo sát, tổng điều tra thống kê; từ chếđộ báo cáo thống kê lại cửa hàng cùng chếđộ report thống kê tổng hợp; đặc trưng chú ý đến lên tiếng khai quật trường đoản cú hồ sơđăng ký hành bao gồm.

Thứ đọng nhị, kỳ soạn cùng thời gian ra mắt số liệu GRDPhường yêu cầu phù hợp cùng với nhu cầu thực hiện công bố, tuy vậy phải bên trên cơ sở nguồn lực có sẵn của ngành thống kê.

Thứ ba, cắt cử trách nát nhiệm cụ thể, cụ thể và sự phối kết hợp nghiêm ngặt của bộ, ngành với UBND cung cấp thức giấc cùng với Sở Kế hoạch vàĐầu tư; giữa những đơn vị ở trong và trực thuộc Tổng viên Thống kê vào việc thực thi thực hiện đềán. Quyết định đềcùa đến câu hỏi kết hợp cung ứng, chia sẻ công bố thống kê lại thân những bộ, ngành cùng với Sở Kế hoạch với Đầu tư; củng gắng cùng bức tốc tổ chức những thống kê bộ, ngành với sở, ban, ngành của địa phương thơm.

Thực hiện trọng trách Thủ tướng giao, Tổng cục Thống kêvẫn khẩn trương sẵn sàng các ĐK nhằm từ thời điểm năm 2017 trởđi bằng lòng biên soạn với chào làng số liệu GRDP. Theo kế hoạch, trong năm này, Tổng cục Thống kê tiến hành “tính thử” số liệu GRDPhường cho những địa phương nhằm rút kinh nghiệm cho Việc tính chấp nhận vào năm 2017. Đồng thời, Tổng cục cũng triển khai rà soát, tính lại số liệu GRDPhường thời kỳ 2011-2015, thông báo cho những địa pmùi hương làm cho căn cứ xây đắp kim chỉ nam phát triển kinh tế-buôn bản hội 5 năm và mỗi năm tiến độ 2016-2020; bên cạnh đó làm cho năm gốc so sánh để tính GRDPhường đến địa phương thơm.

TS. Nguyễn Bích Lâm cho rằng, để rất nhiều con số đề đạt đúng thực chất của chính nó, quanh đó nỗ lực của ngành thống kê lại thì sự bình thường tay, hiến đâng hỗ trợ số liệu không hề thiếu, đảm bảo của các ngành, các cung cấp là khôn cùng cần thiết.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính