High risk high return là gì

     
Thánh kinh phố Wall “Rủi ro cao-Lợi Nhuận cao” là… không đúng LẦM

Phương Tây gồm một câu châm ngôn cổ: “bánh nạp năng lượng rồi thì không thể nữa”, hàm ý bạn chẳng thể được lợi cả đôi đường, được đặc điểm này phải gật đầu đồng ý mất cái kia. Câu châm ngôn này ước ao bạn phải đồng ý sự đánh đổi. Trong vận động giao dịch tài chính, câu châm ngôn trên ẩn ý bạn không thể có được mức tỷ suất sinh lợi lớn trừ khi phải chấp nhận rủi ro cao. Đây chính là thánh kinh nhưng các chuyên viên tài chính phố Wall thường đọc cho mình nghe “High Risk-High Return (phải chấp chận rủi ro cao để hữu dụng nhuận cao)”. Tuy nhiên đối với hoạt động giao dịch của tôi, câu châm ngôn trên solo giản là KHÔNG HỀ ĐÚNG.Bạn sẽ xem: High risk high return là gì

Hãy dẹp bỏ lối suy nghĩ hạn chế và lạc hậu này, tôi sẽ mang lại cho bạn tư duy của một nhà thanh toán giao dịch siêu hạng.

Bạn đang xem: High risk high return là gì

Chỉ gật đầu đồng ý rủi ro thấp để có được lợi tức đầu tư cao.


*

“Tôi tìm kiếm kiếm những giao dịch có tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro là 5:1. Tức là tôi gật đầu đặt cược rủi ro khủng hoảng 1 đôla để rất có thể thu về lợi nhuận 5 đôla. Với xác suất lãi/lỗ này, tôi chỉ cần phải có tỷ lệ chiến thắng 20% là đủ. Tôi rất có thể có xác suất sai lầm lên tới mức 80% mà lại vẫn kiếm được tiền“.– Phù Thủy Paul Tudor Jones.

Để giữ rủi ro ở nấc thấp, bạn phải có tinh thần “Risk-First” (tức “đầu tiên, hãy nghĩ cho rủi ro”, chứ không hẳn “Return-First” (nghĩ mang lại lợi nhuận đầu tiên). Với tinh thần này, chúng ta phải tập trung vào công vấn đề xử lý đen đủi ro, đặc biệt là vấn đề giảm lỗ. Phù thủy kinh doanh thị trường chứng khoán Mark Minervini nói: “Với mỗi lệnh mua, tôi buộc phải biết đúng mực mức giá giảm lỗ nếu như như phần đa thứ không hoạt động theo đúng kế hoạch. Tôi định nghĩa mức giá này một cách ví dụ trước lúc giao dịch. Tôi không triệu tập vào kỹ lưỡng lợi nhuận; tôi triệu tập vào tinh tướng rủi ro. Phương châm “hãy nghĩ đến khủng hoảng đầu tiên” bao gồm nghĩa tôi nên hiểu rủi ro vốn có cho mỗi giao dịch với hãy chuẩn bị tâm thế đối lập với phần lớn điều tưởng chừng như không thể xảy ra. Nếu bạn có nhu cầu tỷ suất sinh lợi mập khi đầu tư chi tiêu cổ phiếu, các bạn phải chăm chú mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chuẩn bị gánh chịu, và có kế hoạch đóng lệnh (exit) xác định trước nhằm đảm bảo tài khoản tránh chạm mặt phải hồ hết khoản lỗ lớn. Nếu không, bạn sau cùng sẽ bắt buộc trả lại mang đến thị trường một phần lớn hoặc tổng thể lợi nhuận đang kiếm được. Thậm chí, bạn vẫn còn đó được xem là may mắn ví như như còn giữ giàng được nấc tỷ suất sinh ra lợi nhuận trung bình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đẩy Lệnh Bị Pending Trong Blockchain, Xử Lý Lỗi Pending

Sau các năm giao dịch, tôi gọt giũa tính kỹ cơ chế đến nỗi không cần phải nghĩ xem phải làm cái gi nếu như thị trường dịch rời chống lại tôi hoặc nếu bất ngờ có một tin tức tiêu cực bất ngờ xuất hiện. Tôi đã khẳng định điểm đóng lệnh trước khi tôi tham gia vào mỗi giao dịch. Đó là mức cắt lỗ của tôi, là mức ngân sách được xác định trước để xong giao dịch mà không nhất thiết phải suy nghĩ. Nếu đó chỉ là 1 trong những cảnh báo giả, tôi luôn luôn sẵn sàng quay trở lại thị trường. Tương đương như cơ chế bảo hiểm, tôi trả một khoản phí nhỏ dại nhằm bảo vệ phiên bản thân tránh ngoài tổn thất lớn.”

Phù Thủy Ed Seykota từng nói: “Những nguyên tố của thanh toán giao dịch thành công là (1) giảm lỗ, (2) giảm lỗ cùng (3) cắt lỗ. Nếu như khách hàng tuân thủ cả cha quy tắc trên, bạn sẽ có một cơ hội.”

Đa dạng hóa để phân tán khủng hoảng rủi ro là điều không nên lầm. Hãy xây dựng hạng mục tập trung

”Đầu bốn phân tán là bí quyết tự bảo đảm an toàn mình của không ít người đắn đo gì. Đối với những người hiểu số đông gì họ đang làm cho thì đa dạng và phong phú hóa đầu tư chi tiêu là vô nghĩa” – Warren Buffet

Quan điểm tập trung của tôi đi ngược lại với quan tiền điểm truyền thống, đến rằng nhiều dạng hóa là cách tốt nhất để bảo vệ bạn tránh khỏi rủi ro tuy thế vẫn thu được tỷ suất sinh lợi khá tốt. Trước hết, tôi không vồ cập đến tỷ suất sinh lợi “vừa đủ”, tôi muốn dành được thành tích giao dịch thanh toán siêu hạng (tỷ suất sinh lời lớn). Và thứ hai, tôi muốn kiểm soát rủi ro của mình. Những người ưa thích đa dạng hóa luôn cho rằng, nếu một cổ phiếu (hoặc một ngành) sụt giảm, và một cổ phiếu (hoặc ngành) khác sẽ tăng lên, và nó sẽ làm cân nặng bằng rủi ro và làm giảm bớt độ biến động danh mục. Nhưng lúc mua dàn trải bên trên nhiều lĩnh vực của thị trường và trên nhiều cổ phiếu khác nhau, bạn cuối cùng chỉ kết thúc với mức sinh lợi trung bình. Nếu may mắn, tỷ suất sinh lợi của bạn sẽ theo sát các chỉ số thị trường hoạt động tốt nhất (trong trường hợp này, tốt hơn hết là bạn mua quỹ ETF S&P 500 ETF SPY vì có mức độ hiện diện rủi ro khá rộng trên nhiều lĩnh vực của thị trường). Tất nhiên, bạn có thể gặp may mắn khi tiến hành đa dạng hóa trong một thị trường tăng giá mạnh và có được tỷ suất sinh lợi cao vì toàn bộ thị trường đều tăng lên. Tuy vậy đa dạng hóa ko thể làm điều này mãi mãi, sẽ có năm thành công và năm thất bại. Để đạt được thành tích giao dịch siêu hạng, bạn chỉ cần tập trung vào những cổ phiếu tốt nhất vào đúng thời điểm.

Lý bởi vì khác giải thích tại sao tôi ko thích đa dạng hóa là cảm giác không đúng lầm về sự an toàn, theo kiểu bạn cài một đống cổ phiếu và sau đó quên chúng đi. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với tư duy bạn cần phải có để đạt được thành tích giao dịch khôn xiết hạng. Sở hữu một danh mục tập trung- bao gồm cả tập trung sự chú ý của bạn- là lựa chọn kỹ càng từng cổ phiếu và theo dõi chúng chặt chẽ, bạn có thể tạo ra một tỷ suất sinh lợi lớn bền vững. Bạn kiếm được nhiều tiền khi bạn đúng.

Nếu bạn nghĩ việc trở buộc phải tập trung là rủi ro, tôi có thể mang đến bạn coi ví dụ về thành tích giao dịch của chính tôi, với mức sụt giảm tài khoản lớn nhất (Drawdown) khá thấp mang lại tới thời điểm hiện nay. Vào năm 2003, một doanh nghiệp quản trị tiền lớn đã mời tôi về tư vấn mang lại họ. Khi công ty đề nghị kiểm toán tài khoản giao dịch của tôi, tôi nói rất sẵn lòng. Một đội kiểm toán viên nhỏ theo dõi các bình luận của tôi và xác nhận các lệnh giao dịch được thực hiện đúng theo chiến lược đã bình luận; họ thậm chí còn biết cả công ty môi giới nơi tôi thực hiện các giao dịch. Khi việc kiểm toán hoàn tất, nhà quản lý cao cấp của doanh nghiệp quản trị tiền gọi đến tôi. “Chúng tôi không biết ông đã làm điều này như thế nào, nhưng mà ông đã có được hệ số alpha (là tỷ suất sinh lợi vượt trội so với thị trường được làm danh mục chuẩn) là 212% và hệ số beta (một thông số đo lường độ biến động) chỉ là 0.43″. Trong suốt khoảng thời gian này, 88% thời gian danh mục của tôi tăng trưởng và chỉ có mức sụt giảm tài khoản lớn nhất (drawdown) là 25%. Đó là thành tích giao dịch ấn tượng nhất mà họ (công ty quản trị tiền) được tận mắt chứng kiến- một tỷ suất sinh lợi cao với mức sụt giảm tài khoản nhỏ hay rủi ro thấp.

Tôi nói với họ rằng, tôi tạo ra tỷ suất sinh lợi cao ngất ngưỡng này bằng cách làm điều mà hầu hết các định chế tài chính ko bao giờ mang lại phép tôi làm vì họ cho rằng, điều đó là quá rủi ro. Cơ mà như tôi giải thích, tôi chỉ làm điều ngược lại. Sự tập trung giúp tôi tập trung vào những cổ phiếu tốt nhất và buộc tôi phải giữ mức kiểm soát rủi ro chặt. tất nhiên, xây dừng danh mục tập trung không đồng nghĩa là “chơi vớ tay”, tức dồn toàn bộ vào một cổ phiếu. Trong cuốn sách “CÁCH TƯ DUY VÀ GIAO DỊCH CỦA NHÀ VÔ ĐỊCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN: NHỮNG BÍ MẬT và QUY TẮC GIAO DỊCH CỦA PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN”, tôi đã phân tách sẽ những chính sách xây dựng danh mục tập trung.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính