Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

     

Hợp đồng kỳ hạn là gì?

Về cơ bản, hợp đồng kỳ hạn là thích hợp đồng tải hay bán một số lượng duy nhất định đối kháng vị gia tài cơ sở ở 1 thời điểm xác định trong sau này theo một nấc giá khẳng định ngay tại thời điểm thỏa thuận hợp đồng.

Bạn đang xem: Hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Tài sản cơ sở: có thể là nước ngoài tệ, sản phẩm hóa, chứng khoán, chỉ số hội chứng khoán.

Thời điểm xác định trong tương lai gọi là ngày giao dịch thanh toán hợp đồng hay ngày đáo hạn.

Thời gian từ khi ký hợp đồng mang đến ngày thanh toán là kỳ hạn vừa lòng đồng. Giá xác định áp dụng trong ngày thanh toán giao dịch hợp đồng hotline là giá kỳ hạn.

Tại thời khắc ký kết hợp đồng kỳ hạn, không thể có sự trao đổi tài sản cơ sở hay giao dịch tiền. Chuyển động thanh toán xảy ra về sau tại thời điểm khẳng định trong thích hợp đồng. Vào lúc đó, hai bên thỏa thuận hợp tác hợp đồng buộc phải tiến hành nghĩa vụ mua bán theo mức chi phí đã xác định, mặc kệ giá thị phần lúc kia là từng nào đi nữa.

*

Giá trị của hòa hợp đồng kỳ hạn là gì?

Hợp đồng kỳ hạn bao gồm hai bên: Một bên chấp nhận mua với một bên gật đầu bán tài sản với một mức ngân sách ấn định trước tại thời điểm được khẳng định trong tương lai.

Giá trị nhận ra của người ở chỗ mua trong thích hợp đồng đến một đối chọi vị tài sản là S(t) – K

Trong đó: – K là giá chỉ kỳ hạn được ấn định trước trong vừa lòng đồng.

– S(t) là giá bán giao tức thì của gia sản cơ sở trên thị trường tại thời điểm chấm dứt hợp đồng.

Giá kỳ hạn được ấn định từ ngày các bên ký hòa hợp đồng, mức ngân sách này đang không biến hóa cho cho dù giá của gia sản cơ sở trên thị trường có thể thay đổi.

Đến thời gian đáo hạn, người mua bắt nên mua gia tài cơ sở có mức giá trên thị phần là S(t) với mức giá kỳ hạn vẫn ấn định trước là K.

Tương tự như vậy, giá trị nhận ra của fan ở vị trí xuất bán cho một đơn vị gia tài là: K – S(t).

Nếu S(t) > K: người tiêu dùng có lãi với người bán lỗ

Nếu S(t) Giá gạo trên thị phần S(t)109876Lãi lỗ210-1-2

Nếu doanh nghiệp A tất cả lãi từ vừa lòng đồng kỳ hạn thì công ty B đang lỗ với ngược lại.

*

Đặc điểm của thích hợp đồng kỳ hạn

Tại thời gian ký hòa hợp đồng, không có sự trao đổi gia sản cơ sở hay thanh toán tiền. Vận động thanh toán sẽ ra mắt trong sau này tại thời điểm đã ký kết kết trong thích hợp đồng. Đây là điểm khác biệt của vừa lòng đồng kỳ hạn cùng hợp đồng giao ngay lập tức (spot contract).

Đối với hợp đồng giao ngay, hoạt động mua bán tài sản được ra mắt ngay tại thời gian ký phù hợp đồng.

Vào ngày thanh toán, hai phía bên trong hợp đồng buộc phải triển khai nghĩa vụ giao thương bất kể quý giá trường của gia sản cơ thường trực thời điểm đó rất có thể sẽ tạo thêm hoặc sút xống so với mức giá kỳ hạn.

Tuy nhiên, hai bên bắt buộc phải triển khai hợp đồng theo mức giá thành kỳ hạn vẫn ấn định.

Hợp đồng kỳ hạn là thả thuận thân hai bên, không có sự gia nhập của tổ chức triển khai trung gian. Đây là điểm khác hoàn toàn giữa hợp đồng kỳ hạn cùng hợp đồng tương lai.

*

So sánh đúng theo đồng tương lai với hợp đồng kỳ hạn

Điểm kiểu như nhau:

Hợp đồng tương lai với hợp đồng kỳ hạn đều là những sản phẩm của thị trường hàng hóa phái sinh.

Là những công nạm phái sinh, vừa lòng đồng tương lai với hợp đồng kỳ hạn có giá trị nhờ vào vào giá chỉ của gia sản cơ sở: hoàn toàn có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại, vv.. Hoặc chính sách tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,…

Điểm không giống nhau:

Giữa hai cơ chế phái sinh gồm có điểm khác nhau cơ phiên bản sau:

Tiêu chíHợp đồng kỳ hạnHợp đồng tương lai
Định nghĩaLà một hợp đồng giữa bên mua và bên bán về việc giao dịch thanh toán một loại gia tài cơ sở tại 1 thời điểm tuyệt nhất định trong tương lai với mức giá được xác minh trước.Là một đúng theo đồng chuẩn chỉnh hóa thân bên cung cấp và bên mua về việc giao dịch thanh toán một gia sản cơ sở tại một thời điểm duy nhất định trong tương lai với nút giá xác định trước.
Tiêu chuẩn chỉnh hóa phù hợp đồng– không cần chuẩn chỉnh hóa điều khoản, giá chỉ trị, cân nặng của tài sản cơ sở.

– tài sản cơ sở của HĐKH rất có thể là bất kỳ loại tài sản nào.

– Được niêm yết cùng tiêu chuẩn trên Sở thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh.

– HĐTL được chuẩn hóa về điều khoản, giá chỉ trị, khối lượng của gia tài cơ sở,..

Được giao dịch, niêm yết– thanh toán trên thị phần OTC.

Xem thêm: Samsung Pay Là Gì? Cách Cài Đặt Samsung Pay Samsung Pay Là Gì

– ko niêm yết và giao dịch thanh toán trên thị phần tập trung do tính thanh toán của HĐKH thấp rộng HĐTL.

Được niêm yết trên thị trường tập trung.
Thời điểm thanh toán hợp đồngHai bên sẽ giao dịch thanh toán vào thời gian giao hàng.Thanh toán lỗ lãi sản phẩm ngày.
Rủi roRủi ro của vừa lòng đồng kỳ hạn cao hơn hợp đồng tương lai vì tính thanh toán thấp hơn.Sở thanh toán giao dịch tạo ra tính thanh toán cao cho thị trường hợp đồng tương lai, hỗ trợ cho các công ty đối tác tham gia vào thích hợp đồng tương lai tiến hành các nghĩa vụ của họ có tác dụng hơn so với khi gia nhập vào vừa lòng đồng kỳ hạn.
Tài sản vậy chấpCó thể là ngẫu nhiên loại tài sản nào.Được chuẩn chỉnh hóa về điều khoản, giá trị, khối lượng của gia sản cơ sở,..
Tính thanh khoản hợp đồngThanh khoản thấp rộng HĐTLSự tồn tại của bạn thanh toán bù trừ và sự thuận lợi của việc thanh toán giao dịch qua sở để cho tính thanh khoản của những hợp đồng tương lai cao hơn nhiều so với những hợp đồng kỳ hạn.
Đóng vị thếNhà chi tiêu tham gia thích hợp đồng kỳ hạn có thể thực hiện đóng góp vị thế bằng cách tham gia vị thế ngược đối với hợp đồng kỳ hạn tương tự.– dễ ợt đóng vị thế: nhà đầu tư có thể đóng vị thế bất kể lúc nào bằng cách tham gia vị thế ngược đối với HĐTL tượng tự.

– Từ kia giúp fan sở hữu HĐTL linh động trong việc sử dụng nguồn vốn.

Bù trừ và ký quỹKhông cần thực hiện ký quỹ.– yêu thương cầu các bên tham gia triển khai ký quỹ để bảo vệ việc thanh toán mang tính bắt buộc.

– HĐTL được thanh toán giao dịch và bù trừ theo giá bán thực tế hàng ngày và sẽ thông báo lỗ lãi vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư chi tiêu theo giá thực tiễn và gọi ký quỹ khi bắt buộc bổ sung.

*

Ưu điểm yếu kém của phù hợp đồng kỳ hạn

Ưu điểm:

Đối với doanh nghiệp, cùng với tư cách là cách thức phòng kháng rủi ro, hòa hợp đồng kỳ hạn được sử dụng để cố định và thắt chặt khoản các khoản thu nhập hay đưa ra trả của khách hàng theo một mức chi phí được ấn định trước, bất chấp sự dịch chuyển của tài sản cơ sở trên thị trường.

Hợp đồng kỳ hạn chỉ là sự việc thỏa thuận lẻ tẻ của 2 bên nên quy cách của hàng hóa giao dịch thanh toán không được chuẩn hóa. Do thế mà nó thường linh thiêng hoạt về thời hạn tiến hành hợp đồng, quy mô hợp đồng, thời hạn giao dịch…

Hạn chế:

Hạn chế của các loại hợp đồng này chính là tính thanh khoản khá kém. Bên buôn bán hoặc bên mua ko thể dễ dàng chuyển nhượng vị trí của chính mình trong phù hợp đồng trước ngày đáo hạn.

Ví dụ các bên không thể buôn bán hợp đồng khi không thấy gồm lợi, hoặc cũng cần yếu hủy bỏ hợp đồng lúc không có nhu cầu đối với tài sản cơ sở hoặc khi thấy bất lợi.

Một hạn chế to hơn nữa của hợp đồng kỳ hạn chính là rủi ro xẩy ra khi một bên tham gia thích hợp đồng không có công dụng thực hiện thích hợp đồng. Ví dụ ví như giá tài sản cơ sở trên thị phần giảm xuống quá to gan lớn mật và tạo tổn thất thừa lớn, mặt mua có thể từ chối không sở hữu theo khẳng định trong đúng theo đồng.

*

Ứng dụng vừa lòng đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn thường xuyên được các doanh nghiệp ứng dụng với mục tiêu phòng ngừa rửi ro giá giảm trong tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn được sử dụng để cố định khoản các khoản thu nhập hay đưa ra trả của khách hàng theo một mức giá được ấn định trước, bỏ mặc sự dịch chuyển của gia tài cơ sở bên trên thị trường.

Hợp đồng kì hạn được sử dụng để phòng dự phòng rủi ro, lấy ví dụ như như rủi ro khủng hoảng mất tầm giá tệ (hợp đồng kì hạn so với USD hoặc EUR) hay khủng hoảng rủi ro biến động giá một loại sản phẩm & hàng hóa nào đó (hợp đồng kì hạn với dầu mỏ, nông sản,…).

*

Giao dịch hợp đồng kỳ hạn

Ví dụ:

Hợp đồng ký kết hạn rất có thể giao dịch dựa trên cơ sở giao dịch những tài sản cơ sở như mặt hàng hóa, chứng khoán, nước ngoài tệ.

Công ty Gia mèo Lợi muốn rằng với những thông tin trên để giúp đỡ bạn hiểu rỏ hơn về hợp đồng cam kết hạn. Chúc bạn luôn luôn thành công.

Nhà đầu tư chi tiêu có thể truy vấn trang baocaobtn.vn để sở hữu thêm tin tức về thanh toán Hàng hóa, cách đầu tư chi tiêu phái sinh hàng hóa hiệu quả. Hoặc nhằm lại tin tức để Gia mèo Lợi có thể hướng dẫn, cung cấp bạn khám phá sâu rộng về thị trường này.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính