Lightning network là gì

     
*

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng ta vẫn bàn về một trong số những phương án mở rộng mạng lưới của Blockchain được tương đối nhiều căn cơ thực hiện vào thị phần Tiền ảo – Lighting Network. Vậy Lightning Network là gì? Pmùi hương thức hoạt động vui chơi của mạng lưới này như vậy nào? Hãy thuộc Bitcoin Vietphái mạnh News tìm hiểu nội dung bài viết tiếp sau đây.

Bạn đang xem: Lightning network là gì


Msống đầu

Blockchain bao gồm lỗi thời hạn xử lý đủng đỉnh tuy thế chi phí giao dịch thanh toán lại không hề nhỏ. Nếu phải gửi cho chính mình một trong những Bitcoin, các bạn sẽ nhận được trong tầm 2 tiếng đồng hồ cùng tôi bắt buộc trả một khoản giá tiền giao dịch thanh toán phệ. Với gần như điểm yếu kém điều này, Blockchain đang chiếm lĩnh quả đât như vậy nào?

Bất kỳ ý tưởng phát minh làm sao giải quyết và xử lý được kỹ năng mở rộng của Blockchain đa số xứng đáng để ý. Lightning Network là một trong trong số những ý tưởng phát minh những điều đó. Nhưng trước nhất yêu cầu nắm rõ về vấn đề này.

Tại sao Blockchain lại chậm?

Hãy xem Blockchain nhỏng một sổ đăng ký.

Tkhô hanh ghi này đựng được nhiều trang (khối) trong số ấy mỗi trang có nhiều giao dịch thanh toán. Ngay khi một trang được đậy đầy những giao dịch thanh toán, nó rất cần được được sản xuất (lưu giữ lại) sổ ĐK trước khi bắt đầu ghi lại các giao dịch thanh toán trên trang tiếp theo sau.

Trước lúc 1 trang (khối) có thể được cung cấp tkhô nóng ghi (chuỗi), một vài giải pháp xử lý cần được thực hiện để bảo vệ rằng đa số bạn phần lớn chấp nhận với câu chữ. Quá trình này mất khoảng chừng 10 phút ít (so với Bitcoin Blockchain) cho mỗi khối.

Một thanh toán đang chứa báo cáo về bạn gửi, bạn dấn, số chi phí với tầm giá giao dịch thanh toán.Tưởng tượng, chúng ta gửi 1 BTC cho chính mình của doanh nghiệp, Joe. trao đổi đang y như nắm này:

*

Giải quyết ngân sách giao dịch

Quý Khách có thể trả tiền để Người khai quật (Miner) đưa thanh toán giao dịch vào vào kăn năn càng sớm càng giỏi. Giá trọn vẹn phụ thuộc vào vào các bạn nhằm tăng speed quy trình. Cước phí càng tốt, giao dịch đã nkhô cứng hơn.

*

Các laptop hoạt động trong mạng Blockchain bắt buộc lựa chọn các thanh toán giao dịch làm cho vào vào khối . Để quyết định, họ để mắt tới thanh toán gồm giá thành tối đa sẽ được tính trước.

*

Nếu có giao dịch với tầm giá cao hơn nữa, giao dịch thanh toán của các bạn sẽ đề nghị chờ. Thời gian chờ hoàn toàn có thể kéo dãn trường đoản cú vài ba phút ít đến vài giờ hoặc ngày.

*

Đó là lý do tại sao Blockchain lại lờ đờ cơ mà ngân sách phải thanh hao toán rất cao. Việc vận dụng Blockchain giúp các giao dịch thực hiện nhưng lại Lúc con số tăng thêm, mạng đã trnghỉ ngơi bắt buộc chậm rãi, tác động mang đến quá trình. Thật là 1 nghịch lý!

Lightning Network (LN) là 1 trong giải pháp tiềm năng mang lại sự việc này.

Lightning Network là gì?

“Lightning Network” là 1 trong giao thức mở rộng đồ sộ với tăng speed blockchain, được thiết kế theo phong cách nhằm giải quyết một số hạn chế chuyên môn của Bitcoin, nhưng lại vẫn có thể được vận dụng trên bất kỳ blockchain nào.

Thông thường, mạng lưới Bitcoin chỉ hoàn toàn có thể giải pháp xử lý tối đa 7 thanh toán mỗi giây, trong khi đó Visa hoàn toàn có thể cách xử trí lên tới 50.000 giao dịch, và thường xuyên xử trí 2000 thanh toán mỗi giây. Mặc dù Bitcoin hiện nay bao gồm tính bảo mật thông tin cao, nhưng lại đủ để thỏa mãn nhu cầu cho một màng lưới giao dịch trái đất. Lightning Network được xem nhỏng một chiến thuật tiềm năng để mở rộng bài bản Bitcoin cùng với hàng tỷ giao dịch mỗi giây cùng chi phí gần như là bằng 0 cho mỗi giao dịch thanh toán.

Ý tưởng đằng sau Lightning Network là không buộc phải tất cả những thanh toán giao dịch hồ hết nên khắc ghi bên trên Blockchain.

Tưởng tượng chúng ta và tôi thanh toán giao dịch vài ba lần. Trong trường thích hợp này, ta hoàn toàn có thể bỏ lỡ Việc đánh dấu các giao dịch thanh toán bên trên Blockchain và với bọn chúng thoát khỏi chuỗi.

Ta vẫn mnghỉ ngơi kênh thanh toán giữa nhau và ghi ngày msống bên trên Blockchain. Bây tiếng, bạn và tôi hoàn toàn có thể thanh toán bất kỳ tần số cùng đã mãi mãi cho tới Khi đóng kênh. Sau kia, ta vẫn viết tâm lý ở đầu cuối của các thanh toán giao dịch xẩy ra trải qua kênh bên trên Blockchain.

Sử dụng ý tưởng này, rất có thể chế tác một màng lưới những kênh tkhô giòn tân oán ít khi được từng trải giao dịch bên trên Blockchain.

Tưởng tượng bao gồm 3 tín đồ : Xan, Yelemãng cầu cùng Zeke.

Nếu Xan và Yelena gồm kênh tkhô cứng toán giữa nhau và Yelemãng cầu và Zeke cũng thế, Xan có thể gửi chi phí mang đến Zeke qua Yelemãng cầu.

Giả sử Xan hy vọng gửi 2 BTC mang đến Zeke, Yelemãng cầu đang gửi 2 BTC đến Zeke và Xan đã hoàn trả Yelena 2 BTC.

Xem thêm: Ricons Trúng Thầu, Khách Mua C

Đó là ý tưởng phát minh của Lightning Network. Bởi bạn sẽ không đụng vào Blockchain tiếp tục, các thanh toán giao dịch sẽ ra mắt cùng với vận tốc rất nkhô nóng.

Kênh thanh toán chuyển động thế nào?

Giống nlỗi một két Fe, nơi 2 tín đồ gửi một lượng tiền đều bằng nhau cùng mọi cá nhân đặt một khóa vào đó.

*

Việc gửi tiền sẽ được lưu lại bên trên Blockchain dưới dạng ‘giao hoán mở’ cùng sau đó kênh thanh khô toán vẫn mnghỉ ngơi giữa 2 con người đó.

Việc nhằm tiền vào két tức là không ai rất có thể tiêu tiền trong hộp nhưng không có sự chấp thuận từ tín đồ cơ. Số chi phí này tiếp đến được sử dụng để giao dịch thanh toán giữa các bên.

Hãy tưởng tượng, Xan với Yelemãng cầu hùng vốn trăng tròn BTC. Bây giờ đồng hồ, giả dụ Xan mong gửi 2 BTC đến Yelena, anh ta đã làm cố nào?

Để có tác dụng được điều đó, anh đã chuyển giao một quyền thiết lập 2 Bitcoin của chính bản thân mình trong vỏ hộp thông thường cho Yelemãng cầu. Sau Lúc bàn giao, giả dụ hộp được msinh sống khóa, Xan sẽ hoàn toàn có thể lấy 8 BTC từ bỏ kia với Yelemãng cầu sẽ có thể có được 12 BTC.

*

Nhưng chúng ta sẽ không mnghỉ ngơi vỏ hộp vì chưng mong tiếp tục giao dịch thanh toán với nhau.

Nếu hôm sau, Yelena yêu cầu gửi 1 BTC mang đến Xan, cô ấy vẫn có tác dụng như vậy, đưa quyền mua một trong số những Bitcoin mang đến Xan. Sau 2 thanh toán giao dịch này, giả dụ hộp được msống, Xan rất có thể kinh nghiệm 9 BTC và Yelemãng cầu hoàn toàn có thể nhận ra 11 BTC.

Để tưởng tượng đồ họa Off-chain thế nào, hãy xem điều này:

*

Tóm lại, kênh tkhô cứng tân oán chỉ nên việc phối kết hợp số tiền với nhau với tiếp đến trao quyền ssinh sống như đã thỏa thuận hợp tác.

Đóng kênh tức là mlàm việc két với đem chi phí bên trong. Việc mnghỉ ngơi két xẩy ra trên Blockchain và tín đồ download bao nhiêu từ bỏ két sẽ tiến hành khắc ghi trường thọ.

*

Đó là giải pháp kênh tkhô nóng toán vận động. Nhưng đó không hẳn tiềm năng thực thụ. Sức to gan lớn mật thực sự được tạo ra Khi nhị hoặc các kênh tkhô nóng tân oán vận động cùng cả nhà để tạo thành một mạng – The Lightning Network.

Cách thức buổi giao lưu của Lightning Network

Lightning Network hoạt động bằng cách di chuyển quyền cài đặt của Bitcoin.

Hãy tưởng tượng có 3 người: Xan, Yelena và Zeke làm sao cho bao gồm một kênh tkhô nóng toán thù mtrung tâm Xan và Yelemãng cầu, và có một kênh quảng cáo khác mtrọng tâm Yelena với Zeke. Lưu ý rằng Xan với Zeke không có kênh tkhô nóng tân oán làm sao thân nhau.

Trong trường hợp kia, ví như Xan muốn đưa 2 BTC thanh lịch Zeke, anh ta hoàn toàn có thể thực hiện kênh thanh khô toán thù thân Yelena với Zeke nhằm thực hiện.

Xan kinh nghiệm Yelena gửi 2 BTC đến Zeke trên kênh tkhô nóng toán thù Yelemãng cầu – Zeke với sau đó trả lại Yelena với 2 BTC trên kênh Xan – Yelemãng cầu.

*

Với màng lưới những điều đó, những thanh toán hoàn toàn có thể được với qua từ Blockchain nhằm thực hiện xung quanh chuỗi, nhờ kia, giải pchờ đường truyền. Sử dụng màng lưới những kênh thanh toán, hàng nghìn giao dịch thanh toán đang xẩy ra nhưng không tồn tại mức giá như thế nào cả.

Tại sao Lightning Network lại đặc biệt mang đến như vậy?

Bây Giờ, Lightning Network là 1 trong Một trong những giải pháp bậc nhất nhằm mở rộng đồ sộ blockchain Bitcoin, và đặc trưng là không kinh nghiệm chuyển đổi giao thức cơ phiên bản. Nếu Lightning Network thành công xuất sắc, về cơ bạn dạng nó đã biến đổi cuộc tranh cãi về bài xích tân oán quy mô Bitcoin và các trường sử dụng tiềm năng của Bitcoin.

Ý nghĩa của Lightning Network so với Bitcoin với các loại cryptocurrency khác

Lúc Này, còn quá nhanh chóng nhằm khẳng định coi liệu thực thi Lightning Network rất có thể có thể chấp nhận được không ngừng mở rộng đồ sộ trên mạng Bitcoin với cải tiến và phát triển theo thời hạn hay là không. Nếu thành công, sẽ rất độc đáo thấy lúc tác động của nó đối với hệ sinh thái Bitcoin, quan trọng đặc biệt đối với những thợ mỏ Bitcoin. Dường như, sự thành công xuất sắc của Lightning Network về cơ bản đã biến hóa những trường vừa lòng sử dụng tiềm năng mang lại Bitcoin. đổi chác nhanh chóng, ngân sách gần như là bởi 0, tăng tiềm năng đến vấn đề tiến hành hàng loạt lệnh.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính