Mạng ngang hàng

     

cũng có thể bạn đã hình như đó về cụm trường đoản cú mạng ngang hàng (P2P) dẫu vậy không hiểu biết đúng mực bọn chúng là gì. Có thể các bạn sẽ nghĩ về đấy là một thành phầm technology new.

Bạn đang xem: Mạng ngang hàng

Nhưng không, thực ra quan niệm cấu tạo mạng P2P.. đã xuất hiện thêm lần trước tiên vào năm 1969. Và việc sử dụng ban đầu những mạng P2P vào sale đã có xúc tiến vào đầu trong thời điểm 1980.

Vì cố, vào nội dung bài viết này, baocaobtn.vn đang phân tích và lý giải để chúng ta rõ mạng ngang sản phẩm (P2P) là gì; cùng bọn chúng đem lại hầu hết lợi ích cùng hiểm họa làm sao đối với ngàng công nghiệp tiền điện tử.

Mạng ngang sản phẩm là gì?

Mạng ngang hàng xuất xắc Peer to lớn Peer (P2P) là 1 trong khối hệ thống máy tính liên kết với nhau trải qua Internet, cùng chia sẻ dữ liệu mà ko buộc phải sever trung trọng tâm. Các mạng máy tính xách tay ngang mặt hàng thực hiện cấu tạo phân tán (phi tập trung).

Nói Theo phong cách không giống, mạng P2P không có rõ ràng sever (server) cùng sản phẩm khách (client).

Peer lớn peer trong nghề công nghiệp chi phí điện tử

Trong ngành chi phí điện tử, thuật ngữ P2P hay dùng để chỉ câu hỏi giao dịch chi phí điện tử hoặc gia sản hiện đại số thông qua mạng phi triệu tập.

P2Phường trong khoa học máy tính

Khái niệm P2Phường. được áp dụng vào nhiều mục tiêu thực hiện khác biệt. Không chỉ để dùng làm dàn xếp tệp Ngoài ra dùng để hiệp thương công bố thân người với người. Đặc biệt trong những tình huống bắt tay hợp tác giữa một tổ fan vào xã hội.

*

Mạng ngang sản phẩm hoạt động nạm nào?

Nhỏng vẫn nói ở chỗ bên trên, mạng ngang hàng không tồn tại máy chủ (server) cùng thiết bị khách hàng (client). Ttốt vào kia từng nút duy trì một bạn dạng sao của các tệp, vào vai trò là lắp thêm khách với sever cho các nút ít không giống.

Vậy về thực chất, mạng ngang sản phẩm được duy trì vị một màng lưới người dùng phân tán.

Trên mạng P2Phường, các thiết bị sử dụng những ứng dụng phần mềm được thiết kế với để triển khai trung gian cho bài toán chia sẻ tài liệu. Lúc muốn tìm và cài những tệp, người tiêu dùng có thể gửi thử khám phá search kiếm đến những máy không giống trên mạng. Và Khi đã cài xuống một tệp, bọn họ rất có thể đóng vai trò là mối cung cấp của tệp đó.

Nói theo một giải pháp khác, thì lúc cài đặt xuống một tệp từ bỏ nút ít A, thì nút B sẽ vào vai trò auto khách. Còn khi nút A sở hữu xuống một tệp từ bỏ nút B thì nút ít B sẽ đóng vai trò là máy chủ.

Một số ngành/hình thức thông dụng vận dụng mạng P2P

Cho vay (P2P.. Lending)Cho mướn công ty (homesharing)Nền tảng mua-bán sản phẩm trực tuyếnChia sẻ tệpPhần mượt mã mối cung cấp msinh hoạt (open-source)

Phân các loại mạng ngang hàng 

Mạng P2P.. được phân thành 3 loại:

Mạng P2P.. ko cấu trúc

*

Đây là loại mạng P2Phường cơ mà trong số đó, các nút ít được thiết lập cấu hình tự dưng. Loại mạng này có tác dụng chống lại bài toán một số nút liên tục tsi mê gia cùng rời ra khỏi mạng.

Xem thêm:

Tuy nhiên, mặc dù dễ dàng xuất bản hơn mạng P2P. có cấu tạo cơ mà chúng lại sử dụng bộ nhớ lưu trữ cùng CPU cao hơn. Vì lúc tra cứu kiếm một câu chữ, thưởng thức tra cứu kiếm sẽ tiến hành truyền bên trên cả mạng để tìm thấy càng những sản phẩm công nghệ chia sẻ càng tốt. Điều này khiến mạng có thể luôn ngập cả các tận hưởng search tìm.

Dường như, mạng P2Phường không kết cấu quan trọng đảm bảo việc tìm kiếm tìm một văn bản đã đang thành công

Mạng P2P tất cả cấu trúc

*
Mạng ngang sản phẩm gồm cấu trúc Chord dạng vòng tròn.

Đây là các loại mạng ngang hàng mà các nút ít được thiết kế theo một cấu tạo cụ thể. Cho phép những nút ít tra cứu tìm tệp gấp rút, ngay cả khi nội dung đó ko thông dụng.

Dường như, mạng P2P tất cả cấu trúc sẽ sử dụng hệ thống DHT (Distributed Hash Table) để hạn chế yếu điểm hoàn toàn có thể search tìm không thành công của mạng P2Phường ko cấu trúc.

Tuy đem lại kết quả cao tuy thế mạng P2P.. bao gồm cấu trúc lại sở hữu cường độ tập trung cao hơn nữa. Ngoài ra mức giá tùy chỉnh thiết lập cùng duy trì cũng cao hơn.

Mạng P2Phường lai

Đây là loại mạng P2Phường. phối hợp giữa cấu tạo truyền thống (máy chủ với thứ khách) thuộc kết cấu mạng ngang hàng.

So với hai loại mạng P2Phường bên trên thì mạng lai dễ xây dừng rộng. Dường như chúng còn thừa kế toàn bộ các điểm mạnh với năng suất vận động cũng tốt hơn.

Vai trò của P2Phường. vào Blockchain

*

Cấu trúc mạng ngang hàng (P2P) vào Blockchain là yếu tố giúp cho câu hỏi giao dịch những loại tiền điện tử không cần thiết phải trải qua mặt trung gian.

Vì vậy, không tồn tại ngân hàng như thế nào hoặc máy chủ trung trung ương như thế nào hoàn toàn có thể kiểm soát và điều hành các thanh toán giao dịch. Thay vào sẽ là sử dụng một sổ dòng điện thoại tư vấn là Blockchain nhằm đánh dấu công khai toàn bộ những thanh toán giao dịch.

Hình như, những nút vẫn phụ trách các vai trò khác nhau. lấy ví dụ như, các nút ít không thiếu (full node) giúp gia hạn bảo mật thông tin mạng. Điều này được thực hiện trải qua việc xác minh các thanh toán giao dịch theo các nguyên tắc đồng thuận.

Tính năng có ích nhưng Peer lớn Peer đem về mang đến ngành tiền điện tử

Ẩn danhCó kỹ năng Chịu đựng lỗi ByzantineKhông yêu cầu mất phí mang đến mặt đồ vật 3Tính bảo mật, khả năng mở rộng caoChống lại sự kiểm soát từ những chủ yếu phủDù 1 phần hệ thống gặp lỗi thì phần còn lại vẫn không trở nên hình ảnh hưởng

Một số tinh giảm của P2P trên Blockchain

Do không có sever trung trung tâm nên việc ghi giao dịch vào Blockchain bắt buộc một lượng bự sức mạnh tính tân oán. Điều này làm sút đáng chú ý năng suất hoạt động; là nguyên tố ngăn cản thiết yếu trong câu hỏi mở rộng và vận dụng thoáng rộng.

Bản hóa học mạng ngang sản phẩm là phân tán, phi triệu tập nên bọn chúng cạnh tranh kiểm soát và điều hành cùng điều tiết trong ngôi trường vừa lòng khảo sát những vụ psay mê tội nlỗi cọ tiền… Đây thực tế vừa là điểm mạnh nhưng cũng là yếu điểm của mạng ngang sản phẩm.

Trong khi, Khi ra mắt sự khiếu nại hardfork (phân chia bóc tách một chuỗi ra thành nhị chuỗi mới song song). Do đặc thù của phần nhiều những Blockchain là phi tập trung với tất cả mã nguồn mở. Nên còn nếu như không bảo mật thông tin xuất sắc thì nhì mạng bắt đầu có thể bị tấn công phát lại (Replay Attack)


Chuyên mục: Công nghệ tài chính