Mô hình 2 đỉnh là gì?

     

Mô hình 2 đỉnh là một quy mô giá thịnh hành được rất nhiều trader áp dụng trong so sánh kỹ thuật, nhằm tìm kiếm thời cơ vào lệnh phù hợp và đem đến lợi nhuận về tối ưu. Vậy mô hình 2 đỉnh là gì? nội dung bài viết dưới đây đã phân tích rõ về mô hình 2 đỉnh, cũng tương tự hướng dẫn các bạn cách thanh toán với quy mô 2 đỉnh một cách cụ thể nhất! cùng theo dõi nhé!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là mô hình giá hòn đảo chiều được hình thành từ 2 đỉnh có độ cao bằng nhau hay có hình dáng giống chữ M. Quy mô thường lộ diện ở cuối xu hướng tăng, báo hiệu xu thế đảo chiều trường đoản cú tăng quý phái giảm.

Bạn đang xem: Mô hình 2 đỉnh là gì?

Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh có làm ra như chữ “M” cùng được cấu tạo bởi 3 yếu tắc chính:

 • Xu phía tăng trước đó
 • 2 đỉnh
 • Đường neckline

Khi nối 2 đỉnh sớm nhất có độ cao bằng nhau (hoặc gần bằng với chênh lệch không xứng đáng kể) chế tạo ra thành một mặt đường thẳng, mặt đường thẳng nối 2 đỉnh này được xem như là đường phòng cự. 

Giữa 2 đỉnh sẽ là 1 đoạn kiểm soát và điều chỉnh giá chế tạo ra thành đáy trung tâm, mặt đường thẳng đi qua đáy này call là neckline (đường cổ) cùng đóng vai trò là đường hỗ trợ.

Mô hình 2 đỉnh được xác thực khi nào?

Khi giá tăng ra đời đỉnh 1 và bắt đầu điều chỉnh giảm, nhưng không tụt giảm mạnh mà quay đầu theo xu thế tăng trước đó chế tác thành lòng trung tâm. Sau đó, giá vẫn thường xuyên điều chỉnh bớt tạo thành đỉnh 2, đồng thời phá vỡ vạc neckline. Dịp này, quy mô 2 đỉnh đã làm được xác nhận.

Mô hình 2 đỉnh hình thành như thế nào?

Mô hình 2 đỉnh được xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng, báo cáo sự đảo chiều xu hướng thị trường từ tăng sang giảm. Theo đó, để sở hữu sự hòn đảo chiều này thì điều kiện trước đó buộc phải là một xu hướng tăng, đỉnh thứ nhất được hình thành là vì phe mua đã không còn đủ mức độ đẩy giá lên rất cao hơn nữa, từ bây giờ nhường chỗ cho phe phân phối kéo giá bán đi xuống, chế tạo ra thành nửa trước tiên của chữ M. 

Không phục trước tình huống này, phe mua thường xuyên nỗ lực đẩy giá bán lên một lần tiếp nữa với tham vọng cao hơn nữa đỉnh đầu, mà lại vẫn không được sức để vượt rào mà chỉ rất có thể chạm đến mức giá thành cũ, yêu cầu đỉnh thứ 2 được tạo thành chỉ ngang bởi với đỉnh thứ nhất, tạo cho hình chữ M với 2 đỉnh bằng nhau. Tiếp sau đó, phe Sell cướp cờ cùng đẩy giá bán vượt qua con đường neckline, khiến cho sự đảo chiều xu hướng.

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là mô hình đảo chiều giảm, cho nên vì vậy để hữu dụng nhuận xuất sắc hơn, trader cần thiết lập giao dịch theo các cách dưới đây:

Vào lệnh Sell ngay trong lúc giá phá vỡ mặt đường neckline

Ngay khi quy mô 2 đỉnh được xác nhận, tức thị giá vẫn phá vỡ con đường neckline. Lúc này: 

 • Điểm vào lệnh: canh Sell tại mức giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường neckline.
 • Điểm giảm lỗ: trên mức giá cao nhất của 2 đỉnh, cách một vài ba pip tùy thuộc theo spread từng sàn.
 • Điểm chốt lời: một đoạn bằng với khoảng cách từ đáy trung trung ương đến đỉnh tối đa của mô hình hoặc theo phần trăm R:R là 1:1, 1:2,...

  Xem thêm: Stc Là Gì ? Said To Contain

Chờ giá bán retest neckline rồi bắt đầu vào lệnh 

Mặc mặc dù trader có thể vào lệnh Sell ngay khi giá phá vỡ vạc neckline. Dẫu vậy để tránh không may ro, trader nên chờ giá quay lại retest neckline rồi mới thực hiện vào lệnh như sau.

 • Điểm vào lệnh: canh Sell trên điểm giá bán retest con đường neckline.
 • Điểm giảm lỗ: trên đỉnh một vài pips (tùy theo spread từng sàn).
 • Điểm chốt lời: theo xác suất R:R là 1:1, 1:2,... Tùy theo kim chỉ nam lợi nhuận của trader.

Một số lưu ý với quy mô giá 2 đỉnh 

Mặc dù mô hình 2 đỉnh thanh toán khá đơn giản và dễ dàng và dễ nhận biết, tuy nhiên để các giao dịch được thành công xuất sắc tránh bị thua thảm lỗ, trader nên chú ý những điểm sau:

 • Để một mô hình 2 đỉnh được hình thành, điều kiện đầu tiên thị trường đề nghị có xu hướng tăng trước đó.
 • Để giao dịch thanh toán đạt hiệu quả, 2 đỉnh của quy mô nên hình thành phương pháp nhau 1 tháng, vì chưng khi 2 đỉnh tạo cho quá gần, rất rất có thể đó chỉ nên mức chống cự, không phải tín hiệu tin cậy cho bài toán sắp hình thành mô hình hai đỉnh. 
 • Đỉnh số 2 nên bởi hoặc xô lệch một chút cùng với đỉnh 1 thì quy mô 2 đỉnh khi có mặt sẽ đúng mực và an toàn và đáng tin cậy hơn. Ví như chênh lệch rất nhiều xu hướng sẽ không còn mạnh với cho biểu thị yếu.
 • Mặc mặc dù đỉnh lắp thêm 2 đã tạo ra nhưng chưa chắc chắn rằng điều gì về việc quy mô 2 đỉnh đang xác lập. Do vậy, trader yêu cầu chờ giá vỡ đường neckline chứng thực mô hình 2 đỉnh sẽ hình thành, báo hiệu xu hướng đảo chiều sắp xảy ra.
 • Để thanh toán mang lại kết quả và nâng cấp tỷ lệ thành công, trader yêu cầu kết phù hợp với công cố kỉnh phân tích khác hay các chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến hòn đảo chiều như nến Doji, nến búa…

Lời kết

Mô hình 2 đỉnh là giữa những mô hình dễ phân biệt có gia tốc xuất hiện xum xuê trên biểu đồ, mặc dù để giao dịch hiệu quả với quy mô này yên cầu nhà đầu tư chi tiêu phải nỗ lực rõ các đặc điểm, phương pháp giao dịch tương tự như kết phù hợp với các chỉ báo, chế độ phân tích thuật,.. Nhằm tăng tỷ lệ chiến thắng và đem đến lợi nhuận cao. Chúc các bạn thành công! 
Chuyên mục: Công nghệ tài chính