P/e là gì ? cách tính p/e? bài về pe chi tiết nhất

     

Rất nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng lại chưa biết những chỉ số quan trọng cần phải nắm rõ trong thị trường chứng khoán trong đó có chỉ số PE là gì? Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm chỉ số PE là gì?

Chỉ số PE hay có tên gọi khác thường gọi là hệ số PE, tỷ số PE là tên viết tắt của Price to Earning Ratio. Chỉ số PE chính là một trong những công cụ cần thiết để định giá cổ phiếu khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tỷ số PE chính bằng số năm mà nhà đầu tư chứng khoán hòa vốn khi đầu tư vào các doanh nghiệp khi lợi nhuận không đổi.

Bạn đang xem: P/e là gì ? cách tính p/e? bài về pe chi tiết nhất


*

Hay nói một cách khác đây chính là hệ số giữa giá cổ phiếu trên lợi nhuận phản ánh trực tiếp mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu và thu nhập bình quân trên một cổ phiếu.

Cách tính chỉ số PE

Khi đã nắm chắc và hiểu được khái niệm chỉ số PE là gì chúng ta có thể dễ dàng suy ra cách tính như sau:

Chỉ số PE = P/E tức là = vốn hóa công ty / lợi nhuận sau thuế

Hoặc P/E = giá cổ phiếu /EPS

Trong đó P: là viết tắt của Price chính là thị trường của giá cổ phiếu ( market Price).

EPS: Chính là lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu.

EPS được tính bằng lợi nhuận sau thuế – cổ tức cổ phiếu ưu đãi, sau đó chi cho khối lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kì.

Ý nghĩa của chỉ số PE là gì?

Thông qua khái niệm và định nghĩa của chỉ số PE là gì chúng ra đã có thể hình dung ra được vai trò của chỉ số này trong thị trường chứng khoán. Chỉ số PE được dùng để đánh giá tình hình hoạt động, kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty, qua đó sẽ có ảnh hướng rất lớn đến việc quyết định có đầu tư hay không của các nhà đầu tư.

Xem thêm: Bài Viết Sau Đầu Tư Quyền Chọn Nhị Nhân Lừa Đảo Kiếm 1, Cơ Hội Đầu Tư Hay Chỉ Là Lừa Đảo


*

Thông qua các chỉ số PE của các doanh nghiệp các nhà đầu tư sẽ phân tích, đánh giá, và so sánh giữa các doanh nghiệp sau đó đưa ra quyết định lựa chọn để đầu tư.

Vậy chỉ số PE bao nhiêu là phù hợp cho một doanh nghiệp.

Theo quỹ đầu tư https://baocaobtn.vn/ nghiên cứu và tìm hiểu thì thông thường chỉ số PE sẽ có dao động từ 5 đến 15.

Vậy nếu chỉ số PE cao hơn mức này có nghĩa là :

Cổ phiếu của doanh nghiệp đang được định mức giá caoDoanh nghiệp này đang có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương laiLợi nhuận có thể là ít nhưng chỉ mang tính chất tạm thời.Doanh nghiệp đang ở vùng đáy của chu kì kinh doanh cổ phiếu theo chu kì.

Nếu chỉ số PE thấp hơn mức này có thể thấy rằng:

Cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp và doanh nghiệp, công ty đang gặp phải những vấn đề khó khăn về tài chính hay các hoạt động kinh doanh khác. Đồng thời công ty có những khoản lợi nhuận đợt biến có thể là bán tài sản hoặc khác… và doanh nghiệp ở vùng đỉnh chu kì kinh doanh, cổ phiếu theo chu kì.


*

Trên thực tế chỉ số PE chỉ có tác dụng và có tính chính xác cao nhất khi các doanh nghiệp ở cùng một điều kiện, hoàn cảnh, xong điều này lại không phải dễ dàng. Có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hệ số PE như: Tốc độ tăng trưởng nhanh hoặc chậm, cạnh tranh, sự rủi ro trong kinh doanh, kinh tế vĩ mô… sẽ đều gây ảnh hưởng đến chỉ số PE.

Vậy các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán cần:

So sánh chỉ số PE của các doanh nghiệp và ngành không nên so sánh khác ngành.Chú ý đến rủi ro với doanh nghiệp.Tính chu kì của doanh nghiệp

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất khi tìm hiểu về chỉ số PE là gì hy vọng các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quát hơn và những chỉ số trong chứng khoán.Chuyên mục: Công nghệ tài chính