Phiên ato là gì

     

ATO với ATC là 2 lệnh phổ cập trên sàn hội chứng khoán, thường diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, chưa nhiều người hiểu được đầy đủ khái niệm này. Vậy ATO và ATC là gì? 2 lệnh này có những điểm khác hoàn toàn nào?


Lệnh ATC với ATO là gì?

Lệnh ATO (tên giờ đồng hồ Anh: At the Opening) là lệnh thanh toán tại mức chi phí khớp lệnh xác minh giá mở cửa. Đây là lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá mở cửa.

Bạn đang xem: Phiên ato là gì

Hiện nay, tại Việt Nam, new chỉ bao gồm sàn HOSE mở lệnh ATO ở những phiên chu trình lúc 9h00 – 9h15 sản phẩm ngày.

Lệnh ATO được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên với mức ngân sách mở cửa, trước lệnh giới hạn khi so khớp lệnh. Bởi vì vậy có thể dành được thời cơ khi mua/bán mức giá tốt nhất ngày đầu phiên.

Tuy nhiên, lệnh ATO khi đang ra thì ko được phép sửa hoặc hủy. Hơn nữa, rất nặng nề để kiểm soát và điều hành mức giá khớp, cần phải có sự đo lường và tính toán và tay nghề mới có cách đặt lệnh vừa lòng lý.

Ví dụ: Số lệnh của cp ABC có mức ngân sách 30.000đ. Sản phẩm tự vào lệnh như sau:

Khối lượng muaGiá muaGiá bánKhối lượng bán
2.00030.000 (c)ATO2.500 (b)
  20.0001.000 (a)

Chú thích: (a, b, c là vật dụng tự lệnh được để vào hệ thống)

Theo lắp thêm tự số lệnh như trên, dù lệnh ATO vào sau cùng lệnh (a) buôn bán 1.000 cp ABC với mức ngân sách 20.000đ tuy nhiên vẫn được ưu tiên khớp lệnh tải 2.000 đơn vị ở mức chi phí 30.000đ. Lượng bán dư 500 đơn vị chức năng của lệnh ATO sẽ auto bị bỏ bỏ.

Trường hợp lệnh A trên chỉ xuất kho với khối lượng 500 đơn vị thì bên mua sau khi khớp vẫn tồn tại thừa 1.000 1-1 vị, cơ hội này, lệnh (a) new được khớp. Vày lệnh (a) đã vào hệ thống trước nên sẽ được ưu tiên giá tốt và 1.000 đơn vị sẽ được khớp giá 30.000đ. Như vậy, kĩ năng mua được/bán được của lệnh ATO là cao tuy nhiên mức giá hoàn toàn có thể không tất cả lợi.

Xem thêm: Phần Bù Rủi Ro ( Risk Premium Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Lệnh ATC (tên giờ Anh: At the Close) là lệnh thanh toán tại mức ngân sách khớp lệnh xác định giá đóng góp cửa. Đây là lệnh mua/bán đầu tư và chứng khoán tại mức giá thành đóng cửa.

Lệnh ATC được mở tại các phiên khớp lệnh thời hạn (từ 14h30 mang lại 14h45) cho những loại cổ phiếu niêm yết bên trên sàn HOSE và HNX.

Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời khắc cuối phiên với mức giá đóng cửa, trước lệnh số lượng giới hạn khi so khớp lệnh nên hoàn toàn có thể dành được cơ hội khi mua xuất kho với mức giá cực tốt ngay cuối phiên.

Thế nhưng, so với lệnh ATC cũng không được phép sửa hoặc hủy. Quanh đó ra, mức ngân sách khớp cũng tương đối khó kiểm soát, yêu ước nhà đầu tư phải là nhưng người dân có kinh nghiệm, biết đo lường và tính toán mới để lệnh này phù hợp được.

*

Sự biệt lập giữa lệnh ATO cùng ATC là gì?

So sánh lệnh ATO với ATC

ATO và ATC là 2 lệnh song song bên trên sàn bệnh khoán. Theo thống kê, 2 lệnh này chiếm khoảng chừng tổng 4% trên thị phần chứng khoán. Vậy chúng bao hàm điểm gì không giống nhau?

Tiêu chíLệnh ATOLệnh ATC
Khái niệmLà lệnh thanh toán giao dịch ở mức ngân sách khớp lệnh xác minh giá mở cửa, lệnh đặt mua/bán kinh doanh thị trường chứng khoán tại mức ngân sách mở cửaLà lệnh thanh toán giao dịch ở mức ngân sách khớp lệnh xác minh giá đóng góp cửa, lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá thành đóng cửa
Thuật ngữ giờ đồng hồ AnhAt the OpenAt the Close
Sàn chứng khoán áp dụngSàn HOSESàn HOSE và sàn HNX
Mức độ ưu tiên lúc so khớp lệnhĐược ưu tiên trước lệnh giới hạn trong những lúc so khớp lệnhĐược ưu tiên trước lệnh giới hạn trong những khi so khớp lệnh
Thời gian khớp lệnhThời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá xuất hiện là 8h30 – 9h00Thời gian khớp lệnh chu kỳ để khẳng định giá đóng cửa là 10h15 – 10h30

Cách áp dụng lệnh ATO cùng ATC hiệu quả

Hiện nay, bản chất của các lệnh ATO hoặc ATC là cho thấy mức tối đa mong ước mua tuyệt bán của những nhà đầu tư chi tiêu đối cùng với loại cp đó. Họ sẵn sàng đồng ý mọi giá chỉ mua/bán chỉ để đổi mang quyền ưu tiên hàng đầu trong thanh toán chứng khoán. Như mọi tín đồ đã biết, nhà chi tiêu đặt lệnh cùng đã sinh sống trong phiên ATO/ATC thì quan trọng sửa/hủy lệnh, bên cạnh đó không thể kiểm soát và điều hành giá mà lại tôi sẽ cài đặt hoặc bán. Vày vậy, nếu còn muốn sử dụng những lệnh ATO/ATC hiệu quả, nhà đầu tư phải xem xét 2 điểm sau:

Với trường vừa lòng NĐT đua lệnh sở hữu theo giá trần hoặc bán theo giá bán sàn: cơ hội cho NĐT mua/bán cổ phiếu là hiếm hoi vì sau đó trọng lượng bán (trường đúng theo đua nhau ở giá chỉ trần) và mua vào (trường phù hợp thoát giá chỉ sàn) vào phiên ATC là rất nhỏ dại so với cung và câu đối ứng. Nuốm nên so với như giao dịch như vậy, NĐT hãy bạo gan dạn mua ngay từ phiên khớp lệnh liên tục, hoặc để lệnh ATO/ATC càng nhanh càng giỏi (tùy nằm trong theo quy định của công ty chứng khoán). Như vậy, xác suất các lệnh khi những NĐT đặt sẽ được khớp cao hơn.Trường hợp các NĐT chỉ có mục đích muốn được ưu tiên mua/bán cổ phiếu: các NĐT nên đặt lệnh vào 5 phút ở đầu cuối của phiên. Bởi vì chỉ với cùng một lệnh mua với mức giá cao hoặc bán với giá thấp bất thần cùng con số lớn cổ phiếu được tung ra đang làm biến hóa giá khớp của phiên ATO/ATC ngay lập tức, thậm chí việc đổi khác hoàn toàn giá cp so với mức giá nền của cả ngày giao dịch cũng rất có thể diễn ra. Mọi đơn mua hàng lớn này từ các nhà chế tạo lập thị trường tham gia, thường xuyên được nhập vào thời điểm cuối phiên, đặc biệt là trong phiên ATC. Hiện tượng lạ này rất phổ biến trên thị trường chứng khoán, các NĐT hãy dành 10 phút trước tiên của phiên ATO/ATC để quan gần cạnh và đánh giá xu hướng chế tạo giá cổ phiếu trong phiên. Sau đó, các NĐT hoàn toàn có thể đưa ra đưa ra quyết định và nhập lệnh vào 5 phút sau cuối để tiêu giảm rủi ro. 

Như vậy, qua nội dung bài viết này, mọi tín đồ đã đọc được có mang ATO với ATC trong đầu tư và chứng khoán là gì, sự khác biệt giữa 2 lệnh này. Từ đó sẽ sử dụng lệnh một cách đúng chuẩn và hiệu quả.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính