Rollups là gì? Có những loại rollups nào?

     

Nếu chúng ta đã và đang khám phá về hệ thống công nghệ blockchain thì có lẽ rằng đã từng nghe hoặc biết đến Rollups. Đây là trong số những nền tảng phổ cập nằm vào blockchain. Để nắm rõ hơn về Rollups cùng phần đông tính năng đặc trưng của nó, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới trên đây nhé!

Rollups là gì?

Rollups hoàn toàn có thể hiểu theo nghĩa giờ việt là "cuộn lên". Đây là một giải pháp nhằm đưa các giao dịch được tạo trên chuỗi chính ra khỏi blockchain và xử lý chúng trong một tờ Rollup riêng biệt biệt. Sau đó, tài liệu về những thanh toán giao dịch đã xử lý sẽ được cuộn lại thành 1 khối duy nhất thuộc với các thông tin quan trọng khác được gửi mang đến chuỗi Layer 1 nhằm mục tiêu thực hiện bài toán xác minh xem có hợp lệ hay không. Đó là vì sao người ta đặt tên cho giải pháp này là Rollup. Bởi vì hầu không còn các đo lường và thống kê đều được tiến hành ở xung quanh chuỗi Layer 2, buộc phải sẽ giảm bớt gánh nặng đến chuỗi chính. Không gần như vậy, số lượng giao dịch được xử lý song song cũng tăng lên, giúp mở rộng mạng lưới Blockchain một giải pháp nhanh chóng.

Bạn đang xem: Rollups là gì? Có những loại rollups nào?

Phân loại Rollups

Có hai nhiều loại Rollups chính, là Optimistic Rollup và ZK Rollup. Tiện ích của một trong hai các loại này là cắt bớt đáng kể chi tiêu giao dịch. Nạm vì chờ đón và trả tiền cho từng giao dịch nhằm xử lý chủ quyền trên Ethereum, hàng chục thanh toán giao dịch được lưu lại trên chuỗi Layer 2, tiếp đến “cuộn lại” thành một thanh toán giao dịch duy nhất rồi được gửi trở lại. Bằng phương pháp này, giá thành của một giao dịch đó sẽ được chia cho nhiều người dùng.

Optimistic Rollup

Optimistic Rollup là một chiến thuật mở rộng bài bản layer 2. Khối hệ thống này có phong cách thiết kế để góp một số quá trình được giải pháp xử lý trên chuỗi Ethereum diễn ra nhanh chóng, công dụng hơn. Optimistic Rollup có tác dụng làm giảm thời gian cần thiết để xác nhận giao dịch. Đồng thời, nó cũng tăng con số giao dịch có thể được giải pháp xử lý mỗi giây, giúp giảm đáng kể tầm giá gas. Không hệt như sidechain, Optimistic Rollup vẫn áp dụng chuỗi chính của Ethereum để bảo đảm tạo ra sự đồng thuận và tính bảo mật.

 

Ngay lúc phát hiện nay một thanh toán không đúng theo lệ, những công nỗ lực phát hiện nay lỗi có thể gửi minh chứng gian lận và những hợp đồng thông minh nhằm xử lý. Tiếp đến Rollups sẽ triển khai xác thực và đối chiếu với những tài liệu có sẵn trong layer 1. Để khuyến khích các giao dịch được xử trí hợp lệ, đa số người thực hiện nhiệm vụ trên phải kê cọc ETH. Cùng khi đã chấm dứt xuất sắc trách nhiệm thì mới được nhận thưởng. Nếu không, cổ phần của họ có khả năng sẽ bị cắt cùng gửi mang lại trình phát hiện nay lỗi trong trường phù hợp họ gửi thanh toán gian lận trên Ethereum.

ZK - Rollup

Các giao thức này thực hiện một đoạn mật mã tinh vi được gọi là bằng chứng Zero-Knowledge (Bằng bệnh không con kiến thức) để xác minh rằng một thanh toán hợp lệ chỉ sử dụng thông tin tối thiểu về thanh toán đó. Nó bảo đảm an toàn quyền riêng tư, đặc biệt nhất là rất cấp tốc và rẻ. đối với Optimistic Rollup, yêu ước tiền đề nghị ở trên mạng cho tới khi thời gian xử lý tranh chấp kết thúc, ZK - Rollups có thể chấp nhận được người dùng rút tiền của mình mà không bị chậm chạp thời gian thừa lâu.

Xem thêm: Cách Đổi Mã Pin Thẻ Vietcombank Trên Điện Thoại Nhanh 2021, Cách Đổi Mật Khẩu Atm Vietcombank, Đổi Mã Pin

Cách sử dụng Rollups bên trên Ethereum

Rollups có cách sử dụng khá đơn giản. Cả hai loại Optimistic Rollup cùng ZK Rollup đều vận động khá tương tự nhau. Đó là người dùng sẽ triển khai kết nối tiền của bản thân với mạng Layer 2 và xong các giao dịch muốn thực hiện trong quy trình tổng hợp, như sở hữu và phân phối tiền điện tử hoặc NFT, chuyển khoản qua ngân hàng giữa các ví hoặc thúc đẩy với những giao thức DeFi. Sau khoản thời gian giao tinh hoàn tất, tín đồ dùng hoàn toàn có thể chuyển tiền của chính mình trở lại Ethereum. Đây là một trong hướng dẫn ngắn gọn về cách thức buổi giao lưu của Rollups bên trên Ethereum.

 

Trước tiên, người dùng cần điền vào ví tiền điện tử của mình, ví dụ như MetaMask, bởi ether (ETH) hoặc mã thông báo ERC-20 – mã thông báo tuân thủ chuỗi khối Ethereum. Sau đó, chúng ta sẽ nên chuyển ví của mình sang mạng Layer 2. Đó là quy trình tương tự như với ngẫu nhiên giao thức DeFi làm sao – chỉ cần nhấn “kết nối ví”. Sau thời điểm đã liên kết ví của bản thân mình với Layer 2 phần đông người sử dụng sẽ mong mỏi “kết nối” các mã thông báo của chính bản thân mình – chuyển chúng từ mạng này quý phái mạng khác.

 

Sẽ tất cả một khoản phí giao dịch thanh toán Ethereum mà người dùng cần phải trả để gửi tiền của chính bản thân mình sang một lần tổng hợp. Sau thời điểm tiền được tích lũy, họ có thể giao dịch như bình thường. Một số trong những mạng, ví dụ như Optimism, tính phí thanh toán bằng ETH, nhưng chúng rẻ hơn không hề ít so với Ethereum. Hoặc như Loopring, phần lớn không tính bất kỳ khoản phí giao dịch thanh toán nào.

 

Khi vẫn hoàn thành ngẫu nhiên giao dịch như thế nào mà bạn dạng thân đưa ra để thực hiện, người dùng luôn hoàn toàn có thể chuyển tiền của chính bản thân mình trở lại Ethereum. Điều đó đòi hỏi phải đổi khác quỹ đầu tư thành mã thông báo ERC-20 có bắt đầu từ mạng chính Ethereum. Sau đó hoàn toàn có thể rút chi phí ra một cách dễ dàng và cấp tốc chóng.

 

Trên đó là những tin tức liên quan liêu đến hệ thống Rollups vào blockchain. Hy vọng sẽ đem lại nhiều hữu ích cho chính mình đọc trong vượt trình tò mò cũng như đầu tư vào thị trường này.
 

 


 
Chuyên mục: Công nghệ tài chính