Sidechain là gì

     
*

Sidechain cho phép những công ty cách tân và phát triển triển khai những phương án Blockchain rất có thể nhanh lẹ không ngừng mở rộng quy mô, với chi phí thấp hơn và bảo mật cao hơn nữa. Sidechain cũng rất có thể được call là childchain. Vậy công nghệ Sidechain là gì? Hãy thuộc công ty chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Sidechain là gì


Sidechain là gì?

Đầu tiên, tất cả nhị khái niệm nhưng bạn nên đọc sinh hoạt đây: chuỗi (chain) chính và sidechain. Hãy suy nghĩ về chuỗi chính là đường đường cao tốc chỗ xe cộ hoàn toàn có thể di chuyển với tất cả một loạt các con đường được thành lập ở kề bên mặt đường đường cao tốc (xe cộ khá hoàn toàn có thể đi nkhô nóng rộng ngơi nghỉ đây). Chúng ta có thể di chuyển vào mặt đường cao tốc bất kể bao giờ.

Vì vậy, sidechain chỉ nên được phát âm nhỏng là một Blockchain rời được liên kết cùng với Blockchain chủ yếu trải qua chốt hai phía. Chức năng của những chuỗi này tạo cho tiềm năng đáng kể, có tác dụng đa dạng thêm tài năng của những Blockchain hiện nay bao gồm.

Các chốt hai phía cho phép các tài sản được điều đình giữa Blockchain chủ yếu với sidechain. lấy ví dụ, thực hiện Bitcoin làm cho tài sản cơ phiên bản cho 1 Blockchain đơn lẻ.

Tỷ lệ thương lượng gia tài thân Blockchain chủ yếu và chuỗi nhỏ thường xuyên được xác minh trước.

Sidechain chuyển động như thế nào?

Để sử dụng sidechain, người dùng bên trên chuỗi chủ yếu buộc phải gửi tiền của mình mang lại liên hệ áp ra output. khi tiền vẫn ở khu vực cổng đầu ra, chúng sẽ ảnh hưởng khóa. Điều này Có nghĩa là người dùng không còn có thể sử dụng chi phí sinh hoạt bất kỳ nơi nào khác.

Như một biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tăng cường bình an, thông tin liên hệ sẽ tiến hành gửi vào chuỗi chính và nên tránh thời hạn chờ đợi sau khoản thời gian tiền của người tiêu dùng đã có đưa cho thúc đẩy cổng output. khi thời hạn mong chờ chấm dứt, một khoản tiền tương xứng được giải pđợi bên trên sidechain. Người dùng kế tiếp rất có thể chi tiêu chi phí bên trên sidechain.

khi dịch chuyển từ chuỗi prúc lịch sự chuỗi chủ yếu, người dùng gửi tiền trường đoản cú sidechain cho ảnh hưởng cổng đầu ra chỗ bọn chúng bị khóa. Sau thời hạn chờ đợi một trong những tiền tương đương sẽ tiến hành chuyển giao đến Blockchain chính.

Công nghệ của Sidechain

Điểm liên kết

Điểm links là 1 trong những team những sever vận động như một điểm trung tâm giữa chuỗi thiết yếu với sidechain. Điểm links ra quyết định bao giờ tài chính người dùng bị khóa cũng tương tự khi bọn chúng được giải pngóng. Các đơn vị cách tân và phát triển của sidechain có thể chọn những thành viên mang đến điểm link. Nhược điểm của câu hỏi thực hiện các điểm link là chúng thêm một tờ khác giữa các sidechain với chuỗi chính.

Bảo mật

Điều tốt về sidechain là chúng chủ quyền cùng với chuỗi chính. Sidechain bảo mật an ninh của chính nó. Các vụ việc xẩy ra bên trên sidechain hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều hành nhưng mà ko ảnh hưởng mang lại chuỗi bao gồm. Tương từ điều đó, một vấn đề bình an trên chuỗi thiết yếu không ảnh hưởng cho sidechain tuy vậy quý hiếm của chốt được giảm đáng chú ý.

Sidechain trải đời nên có miner riêng biệt của nó. Miner có thể được ưu đãi thông qua đào thích hợp tuyệt nhất. Nếu chúng ta chưa chắc chắn cùng với định nghĩa domain authority phù hợp độc nhất này thì đó là khu vực nhưng hai cryptocurrency khác nhau với một thuật tân oán được đào cùng một thời điểm.

Dự án tiêu biểu

Rootstock

Rootstock là một trong những gốc rễ hợp đồng hợp lý mối cung cấp mngơi nghỉ với một chốt hai chiều đến Bitcoin. Nó cho phép các Bitcoin miner tđắm say gia vào cuộc biện pháp mạng đúng theo đồng lý tưởng bằng cách thưởng đến chúng ta thông qua đúng theo duy nhất minning. Dự án nhằm mục tiêu mục tiêu tăng thêm quý giá cùng tác dụng mang lại mạng Bitcoin bằng cách cho phép tkhô hanh toán gần như là ngay lập tức, khả năng không ngừng mở rộng cao hơn nữa với các phù hợp đồng tuyệt vời chuyển động.

Bitcoin thiếu hụt vừa lòng đồng sáng ý hoàn hảo. Đây là 1 bất lợi đáng kể so với sự cách tân và phát triển của Bitcoin. RST phi vào nhằm hỗ trợ những nhu yếu chuyên môn không có sẵn nhỏng là 1 trong Blockchain với cùng 1 chốt hai phía đến Bitcoin. Vì sidechain không có đồng coin của riêng mình vì thế nó ko hỗ trợ sự đối đầu và cạnh tranh cùng với Bitcoin.

Xem thêm: Định Chế Tài Chính Là Gì? Các Định Chế Tài Chính Ở Việt Nam Các Định Chế Tài Chính Phi Ngân Hàng Của Việt Nam

Hợp nhất minning của Rootstoông xã có nghĩa là bảo mật thông tin Blockchain lên trên thuộc nấc cùng với Bitcoin. Bảo mật chốt hai phía vẫn phụ thuộc một điểm links đang sở hữu quyền sở hữu của Bitcoin trước lúc đưa qua một chốt tự động lúc sự cân đối bình an của chốt tự động được gật đầu.

RSK tất cả quy mô cho 100 giao dịch/s trong những lúc vẫn duy trì phân cấp cho, giảm áp dụng đường truyền với tàng trữ. Chuỗi đã đạt được vấn đề này bằng phương pháp sử dụng phòng gian lận, xác minc tỷ lệ với nghệ thuật shatch Blockchain.

Plasma

Đây là mô hình dự con kiến của câu hỏi triển khai những vừa lòng đồng sáng ý. Plasma có thể không ngừng mở rộng cho tới mặt hàng tỷ cập nhật trạng thái vào một giây. Như vậy đã cho phép Blockchain thay mặt mang đến một vài lượng béo những ứng dụng tài bao gồm phi tập trung bên trên toàn quả đât.

Alpha

Các hàm Alpha nlỗi là một trong sidechain đến testnet của Bitcoin. Cơ chế chốt hiện giờ đang hoạt động thông qua cỗ điều phù hợp giao thức tập trung, như vẫn nêu trong white paper. Một điểm links rất có thể kiểm toán thù fan cam kết làm chủ chi phí Testnet bàn giao cho những sidechain. Điểm links cũng phụ thuộc để tạo ra các bloông xã trải qua bộ phận bloông chồng đã ký kết. Vấn đề này tạo ra khả năng mày mò các năng lực của chuỗi new bằng cách áp dụng những thanh toán giao dịch bảo mật thông tin khác nhau.

Liquid

Liquid là sidechain thương thơm mại thứ nhất của Blockstream. Nó chế tác ĐK mang lại câu hỏi chuyển tiền ngay chớp nhoáng giữa các sàn giao dịch thanh toán mà lại không hẳn mong chờ sự trì hoãn chứng thực vào Bitcoin Blockchain. Liquid gồm sẵn cho những người sử dụng của tất cả các sàn thanh toán Bitcoin.

POA

Đây là một trong những sidechain mở của Ethereum cùng với vật chứng về sự việc đồng thuận của thẩm quyền đạt được vày các công ty reviews độc lập. Mục tiêu của dự án là thi công một màng lưới chỗ đông người cho những vừa lòng đồng bé dại, hối hả, an toàn và tiết kiệm chi phí ngân sách. Cơ chế đồng thuận của chính nó chất nhận được thời gian chặn cực kỳ nkhô cứng, dưới 5 giây.

Một tính năng không giống của POA được chế tạo cho quản trị cung ứng bỏ thăm tại mức đồng thuận bằng phương pháp có thể chấp nhận được tín đồ chứng thực bỏ phiếu đến bài toán thêm hoặc xóa bạn bảo đảm bên trên dApp quản trị. Mạng cũng hỗ trợ một các loại béo các bằng chứng nhấn dạng dApps và kết hợp chúng nhằm chứng minh tính danh của người xác thực.

Không y hệt như các Blockchain không giống trải đời tài nguyên tính toán thù béo và dẫn chứng về các bước, câu hỏi tạo ra các bloông chồng trong chuỗi này sẽ không trải đời đào. Mô hình mạng POA hoàn toàn có thể được áp dụng như một chiến lược cụ thể để chế tạo nhanh hao những mạng mở trên nơi với cái giá trị tích phù hợp.

Ưu điểm

Các chuỗi phụ bao gồm nhị ưu điểm chính:

Chúng mang ý nghĩa lâu dài. Quý Khách không hẳn tạo nên một sidechain bắt đầu những lần bạn cần thực hiện. Lúc một chuỗi prúc được gây ra, nó được bảo trì cùng rất có thể được sử dụng vì bất kỳ ai tiến hành một trọng trách rõ ràng làm sao kia khỏi chuỗi chính.Chúng cho phép can hệ giữa các cryptoycurrency không giống nhau. Các bên phát triển gồm cơ hội nhằm đánh giá những nâng cấp ứng dụng cũng giống như những bản thiết kế beta trước lúc bọn chúng được tạo ra bên trên chuỗi bao gồm.

Nhược điểm

Cần các miner nhằm bảo vệ sự bình an của sidechain. Như vậy làm cho sự xuất hiện của sidechain new trsống phải tốn kỉm. Các khoản đầu tư vĩ đại yêu cầu được triển khai trước khi rất có thể tạo nên ngẫu nhiên sidechain mới như thế nào. Nhược điểm không giống là thưởng thức của một điểm links. Lớp bổ sung được có mặt bởi vì điểm liên kết có thể là điểm yếu cho các hacker.

Kết luận

Sidechain là Blockchain riêng biệt được links với Blockchain chủ yếu bằng cách thực hiện một chốt hai phía. Chúng là một trong mạng phụ trợ thực hiện công dụng bổ sung của: thanh toán nkhô giòn hơn, chi phí thanh toán giao dịch tốt rộng cùng kĩ năng mở rộng to hơn về con số giao dịch thanh toán rất có thể được cung ứng vào mạng trên 1 thời điểm nhất quyết.

Tóm lại, Sidechain được mong muốn đang mang về sự nâng cao đáng kể về khả năng mở rộng đến Blockchain hiện giờ.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính