Siêu máy tính là gì

     

Siêu máy tính cùng máy tính xách tay lượng tử số đông là các cỗ máy tính có công dụng tính toán thừa trội dùng để làm giải quyết số đông sự việc lớn trong cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu về khôn cùng máy tính xách tay với máy tính xách tay lượng tử chắc chắn rằng sẽ bất thần về điều mà chúng có thể có tác dụng được đấy!


Siêu máy tính xách tay là gì?

Siêu thiết bị tính (Supercomputer) là hầu hết máy bộ tính có khả năng “rất tính toán“, cách xử trí nhanh rộng vội vàng những lần so với máy tính thông thường. Các khôn cùng máy vi tính hiện giờ có khả năng xử trí hàng nghìn teraflop, nhiều hơn thế gấp hàng nghìn mang lại chục nghìn lần gần như bộ máy tính tân tiến độc nhất gộp lại.

Bạn đang xem: Siêu máy tính là gì


*
Siêu máy vi tính (hình ảnh minch họa).

Phân loại

Có 2 loại vô cùng máy tính là:

Điện toán lưới: Kiểu liên kết những laptop vào cùng một mạng với nhau nhằm thực hiện tính toán.Điện toán thù phân tán: Kiểu kết nối những máy tính phân tán theo địa lý để triển khai tính toán yên cầu sức mạnh cách xử lý to.

Cấu tạo

Một cực kỳ máy tính hoàn toàn có thể áp dụng đến hàng nghìn đến chục nghìn vi giải pháp xử lý (CPU) là điều rất là thông thường. Như vậy tương tự như xẩy ra với bộ nhớ vào (RAM) với đơn vị giải pháp xử lý đồ họa (GPU). Các linh phụ kiện này được ghxay nối với nhau thành một khối hệ thống béo lưu trữ bởi tủ riêng rẽ được Hotline là “Storage Area Network” (SAN) tất cả dung tích rất “khủng”.

Hệ điều hành

Hệ điều hành và quản lý của những vô cùng máy vi tính áp dụng hầu như bên trên Thị Trường bây chừ là Linux, thị trường thấp hơn thực hiện Windows với BSD tuy thế cảm thấy không được tin tưởng với thông dụng.

Mục đích sử dụng

Siêu máy tính vào vai trò đặc biệt quan trọng vào nghành nghề dịch vụ công nghệ tính toán thường xuyên được áp dụng trong những nghành nghề dịch vụ bao gồm:

Cơ học tập lượng tửDự báo thời tiếtNghiên cứu giúp khí hậuThăm dò dầu khíMô hình hóa phân tử (tính tân oán cấu tạo cùng đặc điểm những đúng theo chất hóa học, phân tử sinch học…)Mô bỏng vật dụng lý,v.v…

Nguồn gốc

Năm 1960, UNIVAC sẽ chế tạo thành công Máy tính Nghiên cứu vãn Ngulặng tử (Livermore Atomic Retìm kiếm Computer viết tắt là LARC), khôn cùng laptop này thực hiện nhằm phân tích và cải tiến và phát triển hải quân Hòa Kỳ. Cũng vào thời gian này, dự án công trình vô cùng máy vi tính cùng hệ điều hành và quản lý thuộc thương hiệu là Atlas đã được một đội sinch viên ngôi trường Đại học Manchester chế tạo thành công. Siêu máy tính này rất có thể cách xử lý nghỉ ngơi vận tốc 1 triệu phía dẫn/giây.

Năm 1961, IBM đã sản xuất chiếc IBM 7030 cho Phòng thí nghiệm nước nhà Los Alamos, một rất máy vi tính nkhô nóng gấp 100 lần so với laptop thường thì. Đây là căn cơ để cho IBM liên tiếp mang đến giới thiệu IBM 7950 Harvest trong tương lai, vô cùng máy tính dùng để phân tích mật mã.

Năm 1964, khôn xiết máy tính xách tay CDC 6600 được thiết kế vày Seymour Cray Ra đời sử dụng những trơn cung cấp dẫn silibé mang lại tốc độ nkhô nóng hơn cùng với ánh nắng mặt trời rẻ hơn. CDC 6600 mau lẹ biến đổi rất máy vi tính nhanh hao tốt nhất thế giới tại thời điểm đó, nhanh hao hơn khoảng 10 lần so với các rất laptop trước kia.

Năm 1976, Seymour Cray – Người đang rời CDC trước đó để thành lập đơn vị riêng biệt đã cho ra đời Cray-1 và nó đang trở thành một trong số những hết sức máy tính thành công xuất sắc tuyệt nhất lịch sử. Cray-2 được thi công vào năm 1985 bao gồm tám vi cách xử trí, khối hệ thống làm cho non hóa học lỏng Fluorinert tốc độ đạt tới mức 1,9 gigaFLOPS nhanh hao thứ hai thế giới xếp sau hết sức laptop M-13 của Nga.

TOPhường phần đa khôn xiết máy tính mạnh nhất

Các vô cùng máy vi tính mạnh mẽ nhất nhân loại tại thời gian sản xuất:

Năm 1993-1994: Siêu máy tính xách tay Hãng Intel Paragon tất cả tốc độ cực to 124,5 GFLOPS (1993) với 143,4 GFLOPS (1994) của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia DoE-Sandia, New Mexiteo, Hoa Kỳ.Năm 1994: Siêu máy vi tính Fujitsu Numerical Tunnel gồm tốc độ cực to 170,4 GFLOPS của Phòng Thí Nghiệm Hàng không Vũ Trụ Quốc Gia, Tokyo, nước Nhật.Năm 1996: Siêu laptop Hitabỏ ra CP-PACS bao gồm vận tốc cực đại 368.2 GFLOPS của Trường Đại học tập Tsukutía, nước Nhật.Năm 1997: Siêu máy tính Hãng sản xuất Intel ASCI Red/9152 tất cả vận tốc cực to 1,338 TFLOPS của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia DoE-Sandia, New Mexiteo, Hoa Kỳ.Năm 1999: Siêu laptop Intel ASCI Red/9632 tất cả vận tốc cực lớn 2,3796 TFLOPS của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia DoE-Sandia, New Mexico, Hoa Kỳ.Năm 2000: Siêu máy tính xách tay IBM ASCI White bao gồm vận tốc cực đại 7,226 TFLOPS của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia DoE-Lawrence Livermore, California, Hoa Kỳ.Năm 2002: Siêu máy tính NEC Earth Simulator tất cả vận tốc cực to 35,86 TFLOPS của Trung Tâm Mô Plỗi Trái Đất, Yokohama, Nhật Bản.Năm 2004-2007: Siêu laptop IBM Blue Gene/L bao gồm vận tốc cực lớn thứu tự là 70,72 TFLOPS (2004), 136,8 TFLOPS (2005) và 478,2 TFLOPS (2007) của DoE/IBM Rochester, Minesota, Hoa Kỳ (2004) và DoE/Cơ Quan An Ninch Hạt Nhân Quốc Gia Hoa Kỳ, Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Lawrence Livermore, California, Hoa Kỳ (2005-2007).Năm 2008: Siêu máy vi tính IBM Roadrunner bao gồm tốc độ cực to 1,105 PFLOPS của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia DoE-Los Alamos, New Mexico, Hoa Kỳ.Năm 2009: Siêu máy tính Cray Jaguar tất cả tốc độ cực lớn 1,759 PFLOPS của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia DoE-Oak Ridge, Tennessee, Hoa Kỳ.

Xem thêm: Toxic Masculinity Là Gì Mà Tại Sao Mà Đàn Ông Lại Phải Khổ Sở Vì Nó?

Năm 2010: Siêu máy tính Tianhe-IA bao gồm tốc độ cực lớn 2,566 PFLOPS của Trung Tâm Siêu Máy Tính Quốc Gia, Thiên Tân, Trung Hoa.Năm 2011: Siêu máy tính xách tay Fujitsu K Computer tất cả tốc độ cực lớn 10,51 PFLOPS của RIKEN, Kobe, Japan.Năm 2012: Siêu laptop Cray Titan tất cả vận tốc cực đại 17,59 PFLOPS của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Oak Ridge, Tennessee, Hoa Kỳ.Năm 2013: Siêu máy tính xách tay NUDT Tianhe-2 bao gồm tốc độ cực lớn 33,86 PFLOPS trên Quảng Châu, Trung Hoa.Năm 2016: Siêu laptop Sunway TaihuLight tất cả tốc độ cực lớn 93,01 PFLOPS tại Vô Tích, Trung Hoa.Năm 2018: Siêu laptop IBM Summit tất cả vận tốc cực lớn 122,3 PFLOPS của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia DoE-Oak Ridge, Tennessee, Hoa Kỳ.Năm 2020: Siêu laptop Fugaku bao gồm vận tốc cực đại 442,010 PFLOPS của Trung vai trung phong Khoa học tính tân oán RIKEN nước Nhật.

đất nước hình chữ S hiện download 2 chiếc vô cùng máy tính xách tay mạnh bạo của NVIDIA đó là:

NVIDIA DGX-1 Volta: Với trị giá chỉ khoảng chừng 3 tỷ việt nam đồng hiện nay đang được để tại tòa nhà FPT form size chỉ nhỉnh rộng 1 thùng PC thường thì 1 chút ít tuy thế sức mạnh lại vội 800 server cùng lại phục vụ mang đến mục tiêu nghiên cứu AI.NVIDIA DGX A100: Với trị giá bán khoảng 4,6 tỷ đồng được VinAI (nằm trong Vingroup) tải về để sử dụng đến mục tiêu nghiên cứu và phân tích AI.

Siêu máy tính xách tay mạnh nhất hiện nay nay

Tháng 6/20đôi mươi, cực kỳ máy tính Fugaku của nước Nhật đã có được chào làng có tác dụng tính toán thù lên đến 422,010 PFLOPS vứt xa kẻ địch xếp thứ 2 vươn lên đứng vị trí số 1 quả đât. Hiện vô cùng máy tính xách tay Fugaku đang được thực hiện nhằm nghiên cứu chữa bệnh COVID-19.

*
Siêu laptop Fugaku của nước Nhật.

Mặc cho dù có công dụng tính tân oán khôn xiết đẳng là vậy nhưng lại những vô cùng máy vi tính vẫn quan trọng đối chiếu được cùng với máy tính xách tay lượng tử.

Máy tính lượng tử là gì?

Máy tính lượng tử (xuất xắc còn gọi là cực kỳ máy vi tính lượng tử) là thứ có khả năng tính tân oán thực hiện trực tiếp những cảm giác của cơ học lượng tử nhỏng tính ck chập với vướng víu lượng tử để tiến hành các phép toán bên trên dữ liệu nguồn vào. Để tiến hành tính tân oán, máy vi tính lượng tử sử dụng các qubit (bit lượng tử) cơ mà chúng rất có thể sinh sống tinh thần chồng chập lượng tử mã hóa dữ liệu thành nhị phân cả 0 với 1. Máy tính lượng tử tất cả Điểm lưu ý phổ biến cùng với máy tính phi vớ định (non-deterministic) và máy tính phần trăm (probabilistic automaton computers) với năng lực sống những trạng thái đôi khi, điều cơ mà máy vi tính thường thì tất yêu làm cho được.

Mục đích sử dụng

Thuật ngữ “điện tân oán lượng tử” dùng để chỉ hầu hết tính toán thù mà lại chỉ máy vi tính lượng tử mới có thể làm được. Máy tính lượng tử hiện thời hay được thực hiện để:

Giải mật mãTìm kiếm lượng tửMô phỏng lượng tửTối ưu hóa lượng tửGiải pmùi hương trình con đường tínhNghiên cứu giúp y học,v.v…
*
Máy tính lượng tử dùng làm xử lý các sự việc mập bên trên trái đất.

Trên lý thuyến, máy vi tính lượng tử có chức năng xử trí các sự việc mà những siêu máy tính đề nghị mất vài vắt kỷ mới thực hiện được.

Nguồn gốc

Chiếc laptop lượng tử trước tiên D-Ware 1 ra đời vào năm 2007 thực hiện quá trình “tôi rèn lượng tử” hệ thống 128 qubits. Số bits này được chia thành 16 ngăn, từng ngnạp năng lượng bao gồm 8 qubits chế tạo thành những vòng khôn cùng dẫn. Phiên bạn dạng thiết bị D-Ware 2 Thành lập và hoạt động tiếp đến thực hiện vi xử trí niobium được làm giá sinh sống nhiệt độ -273°C.

Máy tính lượng tử mạnh mẽ nhất hiện tại nay

Máy tính lượng tử mạnh mẽ nhất thế giới bây giờ là Honeywell của Tập đoàn chế tạo Honeywell sẽ vượt qua Syncamore của Google Khi cơ mà thời gian trước Syncamore giành được Ưu rứa lượng tử xuất xắc Lượng tử tối cao rất có thể giải được bài xích toán thù 200 giây mà khôn cùng máy vi tính mạnh nhất trái đất bây giờ IBM Summit đề nghị mất tới 2,5 ngày.

*
Máy tính lượng tử Honeywell.

Các khôn cùng máy vi tính với cực kỳ máy vi tính lượng tử là các cỗ máy tính mà người tiêu dùng ít nhiều gần như ko khi nào có thể thiết lập. Chúng hay được nhiều cường quốc hàng đầu nhân loại đầu tư và cải cách và phát triển nhằm mục đích giải quyết và xử lý các sự việc Khủng bên trên nhân loại.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính