Số bcd là gì

     
Mã nhị phânTháng Sáu 26, 2013baocaobtn.vnBCD code, binary code, digital, Gray code, tiên tiến nhất, mã nhị phânQuý Khách nghĩ về gì về bài viết này?

Keep enjoying this world

Mã nhị phân là mã được màn trình diễn trong hệ nhị phân. Có nhị loại mã nhị phân:

1. Hệ nhị phân gồm trọng số

2. Hệ nhị phân không có trọng số

Hệ nhị phân có trọng số

Hệ nhị phân có trọng số là hệ tuân theo luật lệ địa điểm của từng chữ số, mỗi địa điểm bao gồm trọng lượng khác biệt. Dãy số nhị phân là một trong những ví dụ:


*

Mã 8421/Mã BCD

Mã BCD (Binary Coded Decimal) là mã gán thẳng của mã nhị phân khớp ứng. Ta có thể gán trọng số cho những bit nhị phân theo địa chỉ của chính nó. Trọng số của mã BCD là 8,4,2,1.Bạn đang xem: Số bcd là gì

ví dụ như : ta bao gồm mã nhị phân 1001, hoàn toàn có thể gửi quý phái hệ thập phân nhỏng sau:

1×8 + 0x4 + 0x2 + 1×1 = 9

Mã 2421

Đây là một trong những mã bao gồm trọng số, yếu tắc của nó là 2, 4, 2 cùng 1.Một số thập phân được biểu diễn vào hiệ tượng 4-bit với tổng của bốn bit = 2 + 4 + 2 + 1 = 9.Do kia mã 2421 thay mặt đến số thập phân 0 cho 9.Bạn vẫn xem: Số bcd là gì

2421 là phép tắc mã hóa, nguyên tắc là nhân trọng số vào một dãy bit. Nếu bao gồm hàng bit là 1101 thì quý giá của chính nó bằng 1*2+1*4+0*2+1*1=7.

Bạn đang xem: Số bcd là gì

Mã 5211

Đây cũng là 1 loại mã nhị phân có trọng số, các trọng mốc giới hạn lượt là 5,2,1 với 1. Một số thập phân được màn biểu diễn bên dưới dạng 4 bit và tổng trọng số là 5 + 2 + 1 + 1 = 9. Do kia mã 5211 trình diễn từ bỏ 0 cho 9.

Mã làm phản chiếu (???)

Mã trình tự

Mã ko trọng số

Các mã trọng số là các mã không có trọng số theo địa điểm. Như vậy Có nghĩa là từng địa điểm trong số nhị phân ko được gán một quý hiếm nạm định

Mã Excess-3 là mã không trọng số được dùng để làm biểu diễn các số thập phân. Ssinh sống dĩ mã này có tên Excess-3 là do mỗi mã nhị phân tương tự cùng với mã 8421 cộng cùng với 0011(3)

lấy ví dụ như : 1000 của mã 8421 = 101một trong các mã Excess-3

Mã Gray

Mã Gray tuyệt còn gọi là mã giải pháp khoảng đơn vị.

Xem thêm: Siêu Thị Bách Hoá Xanh - Thấy Gì Từ Việc Phá Sản Vuivui

Mã nhị phân phản xạ, cũng được biết đến với tên thường gọi là mã Gray – đặt theo thương hiệu của Frank Gray, là một trong khối hệ thống ký kết số nhị phân, trong số đó nhị cực hiếm liên tục chỉ không giống nhau một chữ số. Trước khi, mã nhị phân sự phản xạ được phát minh với mục đích ngnạp năng lượng đề phòng bộc lộ ngõ ra không đúng chuẩn của những cỗ chuyển mạch cơ năng lượng điện. Ngày nay, mã Gray được áp dụng thoáng rộng nhằm sửa lỗi trong những phương tiện đi lại liên lạc thông qua số, ví dụ như vô tuyến hiện đại số phương diện đất cùng một vài ba khối hệ thống vô tuyến cáp.

Nếu quan gần kề báo cáo ra từ 1 trang bị đếm vẫn đếm các sự kiện tăng dần từng đơn vị chức năng,ta sẽ tiến hành các số nhị phân từ từ thay đổi. Tại thời gian đã quan liêu giáp có thể bao hàm lỗi siêu đặc biệt quan trọng. Thí dụ thân số 7(0111) và 8 (1000), những phần tử nhị phân phần đa yêu cầu đổi khác vào quá trình đếm, tuy nhiên sự giao hoán thù này không đề xuất xẩy ra mặt khác, ta rất có thể bao gồm những tâm lý thường xuyên sau0111 →0110 →0100 →0000 →1000

Trong một quan tiền cạnh bên nđính thêm các kết quả thấy được khác biệt. Để rời hiện tượng này,fan ta đề xuất mã hóa mỗi số hạng sao để cho nhị số tiếp tục chỉ khác biệt một trong những phần tử nhị phân (1 bit) hotline là mã bí quyết khoảng đơn vị hay mã Gray. Tính kề nhau của các tổ hợp mã Gray (tức các mã liên tục chỉ khác biệt một bit) được dùng hết sức có hiệu quả để rút ít gọn gàng hàm ngắn gọn xúc tích tới mức về tối giản. Trong khi, mã Gray còn được gọi là mã bội nghịch chiếu(do tính đối xứng của các số hạng vào tập hợp mã, y hệt như bội nghịch xuyên qua gương) .


Chuyên mục: Công nghệ tài chính