Tenet là gì

     

TENET như một bản giao hưởng hầm hố mà Nolan vẫn viết đề nghị cho thế giới điện ảnh, một bạn dạng giao hưởng trọn đầy tham vọng và thách thức nhiều quy luật.


*

Có nhiều phương pháp để cảm thụ với hiểu một thành quả điện ảnh, đa số đi từ phông văn hóa của mọi người và cách họ hiểu thay giới quản lý và vận hành ra sao. Bởi vậy, vấn đề đi tìm ý nghĩa duy duy nhất và tối đa của một bộ phim truyền hình là điều cực nhọc thành hiện tại thực. Song, những ai đó đã quen với phong thái làm phim của Christopher Nolan đã hiểu được ông luôn khiến khán giả "ngã ngửa" với điều khoản chơi của mình. Nghĩa là, ngoài ra lúc để người theo dõi tự cảm thụ cá nhân, phim của Nolan đựng đầy những hiện tượng chơi mà bọn chúng ta bằng phương pháp nào đó đề xuất "đọc luật". Một khi đã thấm luật rồi, khán giả có quyền vùng vẫy để cảm thụ theo phong cách của mình, bình thường hóa hầu như bất thường ban đầu thuộc quả đât phim với dần dà đào sâu vào giá chỉ trị căn bản của nó.Bạn sẽ xem: Tenet là gì

Đi tìm điều TENET ý muốn truyền tải, trước tiên phải hiểu được phong cách làm phim của Nolan: sự ám ảnh về thời gian và định nghĩa nghịch đảo (inversion), phần đông đề tài ông thích khai thác và sau cùng là vấn đề về tự do ý chí riêng rẽ chỉ TENET có trong số các công trình của ông.

Bạn đang xem: Tenet là gì

Nolan cùng nỗi ám hình ảnh với khái niệm "thời gian"

Không gì nằm xung quanh quy phương pháp của thời gian, bao gồm cả điện ảnh. Từng thước phim trôi qua trước mắt, hành trình dài nhân vật, câu chuyện được kể,... Vớ cả quản lý nhờ đính kết nghiêm ngặt với thời gian. Nhưng lại khác cùng với thực tại bọn họ sống, nơi thời gian không thể bị thao túng, thời đại công nghệ kỹ thuật số cho phép con bạn đóng hộp thời gian và đùa giỡn với nó bởi những cách sáng tạo nhất. Xoay phim, dựng phim, cắt phim với chiếu phim... Toàn bộ đều là việc chi phối thời gian trong một thực tại ảo mà lại nhà làm cho phim đã chế tạo ra. Với Nolan, như một người có khát khao được điều khiển thời gian hơn mức phần đa kỹ thuật cơ bản cho phép, ông cho ra đời những tác phẩm nhưng trong đó thời hạn không khác gì một nhân vật quan trọng.


*

Ở Memento (2000), Nolan mày mò lối nói chuyện không phần đa phi tuyến tính hơn nữa đối nghịch nhau giữa ban đầu - hoàn thành và cuối cùng là chạm chán nhau tại điểm giữa. Mẩu truyện trong phim vô cùng 1-1 giản, nhưng giải pháp thao túng thời hạn của Nolan đã khiến nó tinh vi và gay cấn. Quản lý được thời gian, Nolan buộc khán giả phải tứ duy phim theo phía phi tuyến tính, kích thích kỹ năng xâu chuỗi sự kiện và xem phim một cách dữ thế chủ động hơn.

Sau đó, bọn họ có Inception (2010). Dù rước concept là giấc mơ cùng tiềm thức, định nghĩa về thời hạn một đợt nữa được đan mua vào: thời gian sẽ trôi với tốc độ khác biệt ở từng tầng giấc mơ. Tập phim được có tác dụng tuyến tính, tuy vậy càng cho hồi 3 nhiều đường thẳng mới lại xuất hiện, tuy vậy song với đường thẳng ban đầu, chế tạo ra sự căng thẳng mệt mỏi gấp 3 lần, để rất nhiều thứ được xử lý và hợp độc nhất lại một bí quyết tài tình, chấm dứt trên phiên bản nhạc mang tên Time của nhạc sĩ Hans Zimmer.

Tương tự, Dunkirk (2017) cũng khai thác đề tài cuộc chiến tranh từ ánh mắt của bố vị trí quân sự khác nhau: đất, biển cả và trời, với bố nhận thức về thời hạn khác nhau. Vậy mới nói, nếu có điều gì nhưng Christopher Nolan ám ảnh hơn cả, chắc rằng chính là được quản lý và nuốm đổi ánh mắt tuyến tính về thời gian của toàn bộ chúng ta.

Hiếm tất cả một nhà có tác dụng phim làm sao như Christopher Nolan lúc được studio tin tưởng tuyệt đối hoàn hảo để đầu tư vào một dự án phức hợp như TENET. Các bộ phim truyền hình của Nolan ko chỉ đem lại giá trị chế tạo mà còn thay mặt đại diện cho sức mạnh thương hiệu của thương hiệu ông trong mẫu phim bom tấn giao thoa các thể loại hành vi – lag gân – kỹ thuật viễn tưởng.

Với TENET, tác phẩm rất có thể xem là "tham vọng" duy nhất của ông, Nolan một lần nữa làm chúng ta với thời gian, thách thức cách phát âm của chúng ta về thực trên trong mối đối sánh tương quan với vượt khứ cùng tương lai. Nolan ra mắt một concept hoàn toàn mới: nghịch đảo thời gian (time inversion). "Du hành thời gian" là đề tài đã trở nên văn hóa đại chúng nói phổ biến và phim ảnh nói riêng khai thác cạn kiệt. TENET mang đến một luồng gió mới cho chủ đề này khi giới thiệu một quy luật: họ không thể nhảy vọt về 1 thời điểm trong vượt khứ, mà chúng ta phải đi ngược về thừa khứ mỗi bước một.

Hiểu đơn giản và dễ dàng hơn, giả dụ máy thời hạn trong các phim điện ảnh cho phép nhân vật dịch rời từ năm 2020 mang đến năm 2015 ngay lập tức, thì nhân trang bị trong TENET chỉ có thể đi lại năm 2015 bằng phương pháp "lội ngược dòng": sinh sống lại toàn bộ các năm 2019, 2018, 2017, 2016 trước khi về đúng thời gian mong muốn. Chính yếu của việc ngược mẫu này là, từ mắt nhìn của người du hành, số đông thứ đều sẽ bị nghịch đảo. Chim sẽ cất cánh ngược, xe sẽ đi lùi, đạn sẽ trở về với súng còn khói sẽ trở thành lửa.

Để có tác dụng được điều này, nhân vật đang phải áp dụng một thiết bị hotline là cửa xoay thời hạn (time stile). đồ vật này như một ngã rẽ hình chữ "u" nhưng mà khi bước vào và vòng ra trái lại ở đầu kia, bạn sẽ ban đầu di gửi trong một dòng thời hạn nghịch đảo. Bạn đang sinh sống và làm việc tiếp cùng tiến về tương lai, tuy thế hướng đi của người sử dụng chính thừa khứ chúng ta đã sống. Gần như thứ chúng ta đã trải qua, chúng ta đều đã trải qua lại nhưng theo phía nghịch đảo. Nếu bạn tương tác với những người trên mẫu chảy ngược đó, trong mắt họ cùng chiều đi xuôi cái của họ, các bạn mới là bạn nghịch đảo. Lúc tới điểm thời hạn mong muốn, chỉ việc đi vào cửa ngõ xoay theo hướng ngược lại, nhân thứ sẽ liên tiếp sống dòng thời gian chảy xuôi tính từ lúc thời điểm đó.

Nghe cách vận hành có vẻ đối chọi giản, nhưng để hiểu được nó trong TENET không thể dễ, vì chưng dù bộ phim đi theo góc nhìn của nhân đồ chính, có khá nhiều nhân thiết bị khác cũng dùng cách thức nghịch đảo thời hạn này. Nắm bắt hành trình của một người đã khó, nắm bắt hết hành trình cùa các tuyến nhân thiết bị trong phim còn tinh vi hơn. Dẫu vậy cũng chính sự phức tạp đó đã hình thành những ngôi trường đoạn đáng nhớ, các màn rượt đuổi độc nhất vô nhị của phim hành vi và gần như cảnh tiến công nhau thử thách mọi chuẩn chỉnh mực của điện ảnh bạn từng biết trước đó.

Xem thêm: Bảng Tỷ Giá Các Loại Ngoại Tệ, Bảng Tỷ Giá Tiền Tệ Quốc Tế Trong Ngày

TENET là sự kết hợp các sắc xảo của Nolan

Gọi TENET là bộ phim hoài bão độc nhất vô nhị của Nolan bởi không chỉ ra mắt một ý niệm hoàn toàn mới mà bên cạnh đó ông còn lưu ý lại toàn cục những thành tích dấu ấn của mình. Thể loại giống Inception, chủ đề về "thông điệp từ tương lai" tương tự Interstellar, trận đánh ở hồi 3 đậm tính quân sự chiến lược như Dunkirk, vui đùa với thời hạn như Memento và một nhân vật bao gồm hai phiên bản thể song trùng như The Prestige (2006). Tuy vậy, sự khiên cưỡng không còn tồn trên trong TENET lúc đưa gần như yếu tố này vào mà trái lại rất phải chăng và làm ra một kinh nghiệm điện ảnh đáng nhớ.

Nolan luôn luôn biết cách khiến cho đề tài của bản thân trở nên lôi cuốn và dễ tiếp cận. Then chốt ở bài toán chọn thể nhiều loại phim. Nolan say mê thể loại hành động, bởi hình như chỉ có thể loại này new thể hiện nay được cách ông thao túng thời hạn và cho người xem thấy rõ những ảnh hưởng của nó, ví dụ giống như các màn slow motion vào Inception hay đều pha chiến đấu tàn khốc của Dunkirk. Nolan cũng khá mê thể nhiều loại ly kỳ, điệp viên, phảng phất đâu đó màu sắc của James Bond. Kịch tính của thể lệ này nhà yếu tới từ màn chạy đua của nhân đồ dùng với thời gian trôi qua theo từng nhịp kim đồng hồ, một nét nữa nhưng ai coi Inception xuất xắc Dunkirk cũng thấy.

Tương từ như 2 thành tựu trên, TENET cũng là một trong phim hành động, điệp báo đầy gay cấn, với sức hút nằm giữa các việc nhân vật bao gồm phải ngăn ngừa một thảm hại toàn cầu rất có thể dẫn đến sự bại vong của nhân loại. Nghịch đảo thời gian vì vậy được gửi vào như một nguyên lý chơi quan liêu trọng, mấu chốt giải quyết và xử lý vấn đề của tập phim này, vừa xuất bản được những trường hợp phim đầy trí tuệ sáng tạo nhưng cũng vừa thu hút về tính kể chuyện.

Ở đề tài, TENET khá giống như Interstellar, một công trình thể các loại khoa học viễn tưởng cũng tương đối thành công của ông. Vào Interstellar, Trái Đất có công dụng bị tiêu vong vì hệ sinh thái dần bị tàn phá. Ngay lúc đó, nhân vật bao gồm nhận được đều thông điệp bí mật mà mang lại hồi 3 của phim, họ biết rằng đó là phần lớn thông điệp của sau này để giải cứu Trái Đất và mang lại loài người một cơ hội.

Ở TENET, nhân vật chủ yếu cũng phải xử lý những lời nhắn tới từ tương lai, nhưng rất khác Interstellar, tương lai không hề xuất sắc bụng. Một vật dụng được chia làm 9 mảnh ghép, giấu khắp dòng lịch sử dân tộc nhân loại đang rất được tương lai tái hợp lại để xoay chuyển mẫu chảy thời gian, mang rất nhiều thứ về lại số 0 với hủy diệt cục bộ nền văn minh. Bởi đề tài này, Nolan trong khi bày tỏ mọt lo về đầy đủ vấn đề mang tính toàn cầu, về hiện tại thực họ đang sống hiện nay đang bị tàn phá, cùng rằng đâu đó trong tương lai sẽ sở hữu những tín đồ ra tay "sửa sai" bằng mọi cách nếu từ hiện thời chúng ta không có một sự rứa đổi.

Phản diện Andrei Sator (Kenneth Branagh) gồm dáng dấp của những tên quấn cuối trong các bộ phim truyền hình Bond: kế hoạch lãm, nguy hiểm, tài phiệt vũ khí, băng đảng và đặc biệt là muốn tàn phá thế giới

Một điều đáng chăm chú nữa, là ngoài việc ám hình ảnh với thời gian ra, Nolan dường như cũng luôn luôn cho một chủ thể đi cặp cùng với nó: sự mất non và đôi lúc là cả chiếc chết. Những tập phim trước trên đây của Nolan luôn luôn có một láng ma ám ảnh những nhân thiết bị chính, thường là 1 người vợ, người tình đã chết thật như trong Memento, The Prestige giỏi Inception. Ở TENET, chủ đề này một lần tiếp nữa được lặp lại với nhân thiết bị phản diện Andrei Sator (Kenneth Branagh). Sator là người đã làm việc với sau này để lắp ráp lại thiết bị hoàn toàn có thể khiến cả quả đât quay quay trở lại điểm khởi đầu, với hắn không có gì nhằm mất bởi chủ yếu hắn cũng đang làm việc đua với thời gian, với bệnh lý ung thư.

Khi được lựa chọn trở về một ngày trong thừa khứ để hoàn thành cuộc đời mình cùng rất vận mệnh nỗ lực giới, hắn đã chọn trở về ngày mà lại với hắn, tình cảm với người vợ Katherine (Elizabeth Debicki) còn mặn nồng với đẹp nhất. Với gần như ý tưởng cao siêu và khó hoàn toàn có thể nắm bắt được ở 1 lần xem, chủ thể này có lẽ là chút gia vị đậm màu "con người" mà lại Nolan đã sản xuất tác phẩm của mình, để người theo dõi không chỉ thấy một phim nặng nề về IQ mà còn có dư vị của EQ.

TENET và câu hỏi liệu họ có thay đổi được số phận?

Một trong những câu hỏi thoáng qua cơ mà đầy tính triết học của TENET là khi Nhân Vật bao gồm được reviews về phương pháp nghịch đảo của đạn. Lúc gửi tay ra hứng viên đạn cất cánh ngược vào nòng súng, anh vẫn hỏi: "Vậy còn tự do thoải mái ý chí thì sao?" (How about không lấy phí will?).

Nếu viên đạn bay ngược vào nòng súng, thì tức là xét bên trên trục thời hạn tuyến tính, họ là người đã bắn viên đạn kia ra, là người ra quyết định khoảnh khắc, hướng đi của nó. Tuy thế giờ, trong một thế giới nghịch đảo, liệu họ có được tự do thoải mái đinh đoạn từng phút giây của chính bản thân mình không, hay họ chỉ đang làm đầy đủ gì đã xẩy ra mà không tồn tại ý thức về nó? Viên đạn cất cánh ngược về khẩu súng trên tay của bao gồm mình, liệu chúng ta có từ hỏi tôi đã bắn viên đạn khi nào, với lỡ như mình không thích bắn viên đạn đó?

John David Washington thủ vai nhân đồ chính, một nhân thứ không có tên và chỉ được nói tới là The Protagonist – nhân vật chính diện. Vết chấm hỏi mang đến tên của nhân vật này không khác gì dấu chấm hỏi đề ra cho "tự vị ý chí": liệu họ có đang thống trị số phận mình?

Những ai xem những phim trước của Nolan chắc không thể lạ lẫm gì với đầy đủ thông điệp đậm tính hiện sinh (existentialism) được ông giữ hộ đi. Trong Inception, khi Arthur (Joseph Gordon-Levitt) hỏi vì sao Ariadne (Ellen Page) lại quay trở về với những buổi tập huấn, cô nàng kiến trúc sư vẫn thú nhận: "Pure creation", sáng tạo thuần tuý. Xoay quanh câu nói kinh khủng của Rene Descartes "cogito ergo sum" hay còn được gọi là "I think, therefore I am" (tôi suy xét nên tôi tồn tại), Nolan giới thiệu tiền đề cho bài toán con fan tồn tại ngay cả khi mơ. Trong giấc mơ đó, sự thiết kế xây đắp phải một hiện tại mới, khiến những kẻ mơ thấy mình như chúa trời, quản lý không thời gian và gần như khoảnh khắc. Chừng nào chúng ta còn tồn tại, chừng kia giấc mơ vẫn còn đấy mãi.

Ở Interstellar, khi vào khối lập phương bí hiểm và khám phá ra thực sự về phần đa lời nhắn tới từ tương lai, thông điệp hiện tại sinh của Nolan đưa ra cụ thể về một và những thực tại khác, về sự tồn trên của con fan giữa vũ trụ mênh mông và bất kỳ ai ko kể kia sẵn sàng đồng hành cùng họ, cho dù ở tương lai tuyệt thực tại như thế nào đi chăng nữa. Bao quanh phim của Christopher Nolan, những yếu tố "hack não" chỉ với bề nổi, cơ mà những vấn đề triết học tập thì lại là thứ sâu sát hơn để họ luôn đặt câu hỏi về vũ trụ cùng cuộc đời.

Ở cuối phim, nhân vật chính nhận thấy rằng toàn thể những gì đã diễn ra là do chủ yếu anh của một sau này xa sắp đặt, bởi anh vẫn sống cùng trải qua hết các thứ. Để duy trì cho lịch sử vẻ vang luôn đi đúng hướng, đảm bảo an toàn rằng Sator luôn luôn thất bại cùng thiết bị tận cố kia đã không lúc nào tới được tay của không ít người trong tương lai, anh sẽ mãi mãi là fan phải tự thu nạp chủ yếu mình và thực hiện chiến dịch TENET theo như đúng những gì vẫn định. Đó đó là những gì chủ nghĩa tất kim chỉ nan tới: họ không có thoải mái ý chí, bởi vì mọi thứ đã được sắp đến đặt. Tương tự như viên đạn bị trả ngược về nòng súng của bao gồm mình: chúng ta có thể đợi đến khi nào cũng được, tuy thế một khi bạn bóp cò, viên đạn chính là của bạn, do các bạn bắn và không biện pháp nào đổi khác được đích đến cuối cùng đó.

Sau cùng, TENET như một bản giao hưởng hầm hố mà Nolan đã viết bắt buộc cho thế giới điện ảnh, một phiên bản giao tận hưởng đầy hoài bão và thách thức nhiều quy luật. Dưới ánh mắt của khán giả, có lẽ rằng thật khó khăn để thuyết phục mọi ai thấy TENET không tốt, rằng đây là một bộ phim truyện rất hay, bởi nó bao hàm nhiều lever cảm thụ, hiểu phim với suy tư trăn về bên phim. Một tác phẩm phức tạp như TENET chắc hẳn rằng cần thời gian, cũng giống như chính những nhân vật cần thời gian để chuyển đổi cục diện đa số thứ. Khi Inception chiếu lại ở các khán phòng trong tháng 8 vừa qua, đã có khá nhiều tráng pháo tay ngợi khen một nhà cửa 10 tuổi. Có lẽ rằng 10 năm sau, TENET cũng trở nên có một hiệu ứng tương tự. Vậy thì, không khác nào nhân vật chính của phim, thiết yếu Christopher Nolan đã với đang để lại đông đảo lời nhắn đến hậu nạm của mình, hoặc cho chính bản thân mình trong tương lai.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính