Tính npv và irr của dự án

     

Trong phân chia vốn (capital budgeting, hay nói một cách khác là chiến lược tiêu tiền), có không ít cách thức được áp dụng nhằm đánh giá một dự án công trình, và mỗi phương pháp đều phải có ưu thế với yếu điểm riêng rẽ. Hai cách thức thịnh hành tuyệt nhất thực hiện so sánh dòng tài chính ưu tiên là Giá trị hiện giờ thuần (Net present value – NPV) cùng Tỷ suất hoàn vốn nội bộ (Internal rate of return – IRR).

Bạn đang xem: Tính npv và irr của dự án

Đây là đều khái niệm đặc biệt, tuy nhiên thường bị hiểu nhầm vào tài bao gồm cùng bất động sản. Bài viết này để giúp đỡ những ông hiểu được sự khác biệt giữa NPV và IRR, mặt khác làm cho minh bạch một số quan niệm sai lạc phổ biến.

*

1.Giá trị ngày nay thuần (Net present value – NPV):

Giá trị bây chừ thuần (NPV) – như cái tên thường gọi của chính nó – giúp nhà đầu tư chi tiêu đo lường và tính toán quý hiếm bây giờ của một khoản đầu tư chi tiêu hay như là 1 dự án công trình. Nôm mãng cầu, nó là phần “lãi” của một dự án. Về mặt tân oán học, NPV là tổng mức của dòng tiền (C) mang đến từng thời kỳ (t) vào một khoảng thời hạn sở hữu (T), khuyến mãi theo tỷ suất thử khám phá ở trong nhà đầu tư (r). Công thức của NPV:

với:

Ct = dòng tiền ròng rã sau thuế (= dòng tài chính vào – dòng tài chính ra) trong thời kỳ tCo = tổng giá trị khoản đầu tư thuở đầu (initial investment costs)r = tỷ suất khuyến mãi (discount rate)T = tổng thời gian nắm giữ (holding period)

Ví dụ:

Tôi tất cả hai dự án X cùng Y có dòng tiền dự loài kiến được trình bày trong bảng dưới, cùng với chi phí vốn (cost of capital) là 10%. Tính NPV của từng dự án công trình với đưa ra đề xuất đầu tư:

Năm (t)Dự án XDự án Y
0-2,000-2,000
11,000400
2800600
3600800
44001,000

Các ông hoàn toàn có thể thấy tổng giá trị không khuyến mãi của 2 dự án là nhỏng nhau với bởi $800  $ (= -2000 + 1000 + 800 + 600 +400) $

Tuy nhiên, NPV của 2 dự án này lại khác nhau:

eginalign NPV_X &= -2000 + frac10001.1 + frac8001.1^2 + frac6001.1^3+ frac4001.1^4 = 294.24 \ \NPV_Y &= -2000 + frac4001.1 + frac6001.1^2 + frac8001.1^3+ frac10001.1^4 = 143.57endalign

Chính quý giá thời gian của dòng vốn (time value of money) đó là sản phẩm để cho NPV của 2 dự án công trình này khác nhau. Trong ví dụ bên trên, tôi cảm nhận $1000 trong năm sản phẩm công nghệ nhị cùng có thể mang khoản tiền này để chi tiêu (với lãi suất 10% mỗi năm). Do đó, quý giá thực thụ của $1000 cảm nhận trong thời điểm thứ nhì này đang to hơn so với $1000 nhận ra của năm thiết bị tư. Hay nếu như quy về quý giá hiện tại:

frac10001.1^4 = NPV_CF_4>

Vậy tôi đã đưa ra đưa ra quyết định đầu tư thay nào cùng với 2 giá trị $ NPV_X $ cùng $ NPV_Y $ được tính ra sinh hoạt trên? Một phương pháp ngắn gọn xúc tích mà nói, vì chưng 2 dự án công trình đều phải sở hữu NPV > 0 buộc phải bọn chúng số đông đã đem về “lãi” trường hợp tôi triển khai, vị vậy bọn họ vẫn chi tiêu vào cả 2 dự án công trình. Nhưng trong không ít ngôi trường hòa hợp, vì chưng tôi nghèo, khoản vốn tôi gồm ban đầu là hữu hạn (ví dụ: $ 2000), tôi chỉ rất có thể tiến hành 1 trong 2 dự án. Nói bí quyết khác:

Nếu 2 dự án là độc lập (independent), tôi vẫn triển khai chi tiêu vào cả hai dự án công trình, do $ NPV > 0 $. (lãi mà, ngốc gì không làm)Nếu 2 dự án công trình loại trừ cho nhau (mutually exclusive), tôi tiến hành chi tiêu vào dự án công trình X bởi $ NPV_X > NPV_Y $ (bởi tôi nghèo, không được tiền làm cho cả hai)

2.Tỷ suất hoàn vốn nội bộ (Internal rate of return – IRR):

IRR theo quan niệm là tỷ suất ưu đãi khiến cho dòng tiền gồm NPV = 0. Hay:

< 0 = sum_t=1^T fracC_t(1+IRR)^t-C_0 >

Các ông rất có thể coi IRR nhỏng ngân sách (%) cơ mà trên kia dự án tốt khoản đầu tư chi tiêu đang huề vốn. Do đó, trường hợp nhỏng chi phí vốn thực thụ (r) bé nhiều hơn IRR, dự án công trình đó sẽ đem về lợi tức đầu tư, với ta đang đầu tư vào đó. trái lại, ví như ngân sách vốn thực sự (r) lớn hơn IRR, dự án công trình đó có khả năng sẽ bị lỗ, ta sẽ không còn chi tiêu. Trong ví dụ trên:

eginalign 0 &= -2000 + frac1000(1+ IRR_X) + frac800(1+ IRR_X)^2 + frac600(1+ IRR_X)^3+ frac400(1+ IRR_X)^4 \ \IRR_X &= 17.80\% endalign

Tương tự:

eginalign 0 &= -2000 + frac400(1+ IRR_Y) + frac600(1+ IRR_Y)^2 + frac800(1+ IRR_Y)^3+ frac1000(1+IRR_Y)^4 \ \ IRR_Y &= 12.84\% endalign

Với $ IRR_X $ cùng $ IRR_Y $ vừa tính, tôi thấy ngân sách vốn nhằm 2 dự án công trình này huề vốn đều lớn hơn chi phí vốn thực thụ (r = 10%), đồng nghĩa với Việc cả hai mọi mang về ROI, cho nên vì thế chúng ta đang chi tiêu vào cả hai dự án.

Lưu ý: tôi sẽ không còn thể đối chiếu 2 dự án X cùng Y cái nào giỏi hơn trường hợp chỉ phụ thuộc IRR.

3.So sánh giữa nhị phương pháp:

Từ khái niệm, tôi nhận ra IRR là nghiệm của một phương trình bậc cao (với t>1), buộc phải có thể nhận thấy phần nhiều điểm yếu giữa những trường vừa lòng sau:

Phương trình vô nghiệm: không tồn tại IRR. Pmùi hương pháp hoàn toàn không thực hiện được. Trong khi đó, NPV luôn luôn tính ra được với dữ khiếu nại rất đầy đủ.

Xem thêm: Honda Pcx 160 2021 Ra Mắt Tại Thái Lan Với Giá 70 Triệu Đồng, Bao Giờ Đến Việt Nam?

Pmùi hương trình có nhiều nghiệm: có rất nhiều IRR. Không biết sử dụng nghiệm làm sao có tác dụng mốc chuẩn để đối chiếu. Nhìn lên, NPV luôn chỉ cho 1 quý hiếm.IRR chỉ dùng để review hòa bình một dự án, năng lực đối chiếu giữa 2 dự án không bằng NPV.IRR trả định mọi dòng tiền phần nhiều được ưu tiên chỉ cách một tỷ suất. Nó trọn vẹn làm lơ khả năng dòng vốn được ưu tiên với những tỷ suất khác biệt qua từng thời kỳ, điều trên thực tế xảy ra cùng với những dự án lâu dài.

Vì vậy, trong trường hòa hợp nếu NPV với IRR tạo ra Tóm lại trái ngược nhau, hãy áp dụng Kết luận được đưa ra từ bỏ phương pháp NPV.

Vậy ưu thế của IRR so với NPV là gì? Điểm yếu chính của cách thức NPV là nó quanh đó mang lại độ mập của dự án, ví dụ: NPV = $ 100 hoàn toàn có thể là tốt cùng với dự án công trình bao gồm chi phí $ 100, nhưng với dự án gồm chi phí $ 1,000,000; con số này không thực thụ tuyệt vời. IRR – trở lại – được đo lường và thống kê bên dưới dạng tỷ lệ (%). IRR cho biết thêm mức giá thành margin an ninh cơ mà dự án công trình còn có thể “chịu” được, trước khi trsinh sống buộc phải huề vốn/lỗ. Trong khi, IRR còn phổ cập vày tính đơn giản với được sử dụng đến mục đích trình diễn báo cáo.

Túm lại, mặc dù IRR mang lại tính dễ dàng cùng dễ nắm bắt cao, tuy nhiên với phần đông dự án lâu dài có nhiều dòng tài chính sống hầu như mức ưu tiên khác nhau, hoặc gồm dòng tài chính ko dĩ nhiên chắn; NPV chắc chắn là là việc chọn lọc giỏi hơn để đưa ra quyết định chi tiêu.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính