Tuyệt chiêu ichimoku

     

Ichimoku là gì? Mây Ichimoku là gì? Làm thế nào để xây dựng hệ thống giao dịch toàn tập với Ichimoku một cách hiệu quả?

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói Ichimoku là một trong những công cụ giao dịch phổ biến nhất trên thế giới. Vậy điều gì khiến cho Ichimoku trở nên phổ biến và được yêu thích bởi đông đảo trader như vậy?

Quá nhiều câu hỏi đặt ra và trong bài học này chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết tất cả những câu hỏi đó.

MỤC LỤC

1. Giới thiệu về Ichimoku Kinko Hyo2. Các thành phần của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo3. Phân tích và đưa ra chiến lược giao dịch với Ichimoku Kinko Hyo4. Tổng kết về các dấu hiệu của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

1. Giới thiệu về Ichimoku Kinko Hyo

1.1. Ichimoku Kinko Hyo là gì?

Ichimoku Kinko Hyo, thường được gọi là “Ichimoku”, là một phương pháp phân tích kỹ thuật được xây dựng trên biểu đồ nến để cải thiện độ chính xác của dự báo về biến động giá.Bạn đang xem: Tuyệt chiêu ichimoku

Ichimoku Kinko Hyo được phát triển vào cuối những năm 1930 bởi Satoru Hosoda – một nhà báo, phóng viên của tờ Metropolian. Sau gần 40 năm nghiên cứu và xây dựng, ông đã xuất bản nó vào năm 1968.

Bạn đang xem: Tuyệt chiêu ichimoku

1.2. Ý nghĩa của Ichimoku là gì?

Đầu tiên hãy nói về ý nghĩa của cái tên Ichimoku Kinko Hyo, theo tiếng Nhật (Kanji):

Ichimoku có nghĩa là Trong nháy mắt hay Một cái nhìn thoáng qua Kinko là Cân bằng Hyo là Biểu đồ.

Vì vậy chúng ta có thể hiểu ý nghĩa tổng thể của cái tên này là Sự cân bằng của biểu đồ trong nháy mắt hoặc Một cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng của biểu đồ.

Chỉ với ý nghĩa của cái tên thôi cũng giúp chúng ta phần nào hình dung ra bản chất của chỉ báo Ichimoku là gì.

Ichimoku Kinko Hyo là một hệ thống nhận dạng xu hướng dựa trên đường trung bình động (Moving Average). Biểu đồ sử dụng Ichimoku chứa nhiều dữ liệu hơn so với một biểu đồ thông thường, chính vì thế nó giúp chúng ta nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh hơn về hành động giá. 

Chỉ báo Ichimoku là một quá trình nghiên cứu vô cùng kỳ công và được sự hỗ trợ của rất nhiều con người: Hosoda đã dành đến 4,5 năm trời cùng với sự tính toán của hơn 2000 sinh viên chỉ để cho ra một chỉ báo toàn tập với những con số cơ bản và cực kỳ quan trọng là 9; 17; 26 mà chúng ta vẫn thường dùng trong chỉ báo Ichimoku ngày nay.

Những con số trong chỉ báo Ichimoku có ý nghĩa về cả Không gian & thời gian, về Dao động sóng và Đo lường giá trị. Để nói chi tiết về những con số này, e là sẽ phải cần thêm rất nhiều chữ và nhiều thời gian hơn nữa.

Hosoda đã tạo ra chỉ báo Ichimoku là một công cụ toàn tập có thể hoạt động như một hệ thống giao dịch độc lập hiệu quả nhất,

Có thể nói Ichimoku là chỉ báo “tất cả trong một” toàn diện nhất trong số rất nhiều chỉ báo được biết đến hiện nay, nó chứa đựng tất cả những gì mà một trader muốn có ở một Indicator.

Đối với những chỉ báo nổi tiếng như Moving Average hay Bollinger Bands, thông thường chúng ta sẽ cần phải kết hợp chúng với những công cụ hỗ trợ khác để xây dựng nên một hệ thống giao dịch đạt được hiệu quả tốt nhất, nhưng với Ichimoku điều đó gần như không cần thiết.

Đây là một chỉ báo gồm nhiều thành phần, trong đó bao gồm các thành phần có vai trò xác định xu hướng, mức hỗ trợ/kháng cự và các điểm vào lệnh/thoát lệnh một cách cụ thể.

Chính những điều đó khiến Ichimoku có thể hoạt động như một hệ thống giao dịch độc lập và cũng là điều khiến Ichimoku trở nên khác biệt so với những chỉ báo khác.

1.3. Cài đặt chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

Để cài đặt chỉ báo Ichimoku trên phần mềm Metatrader4 rất đơn giản.

Cách 1:

Mở phần mềm MT4 lênNhìn trên thanh Menu, Chọn Insert => Indicators => Trend => Ichimoku Kinko Hyo.
*

Cách 2:

Mở phần mềm MT4 lênNhìn trên thanh Menu, danh sách Indicator => Trend => Ichimoku Kinko Hyo.

Sau khi chọn chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo, một bảng cài đặt thông số hiện lên. Tại đây bạn có thể tùy chỉnh số phiên cho các đường thành phần trong Ichimoku (nên giữ nguyên thông số mặc định), màu sắc cho các đường và khung thời gian hiển thị.


*

2. Các thành phần của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

Ichimoku dường như là một chỉ báo nâng cao so với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác vì thoạt nhìn, hầu hết đều có chung một cảm nhận rằng Ichimoku rất phức tạp và rối rắm.

Vậy điều quan trọng nhất giúp chúng ta có thể vận hành được chỉ báo Ichimoku là gì? Đương nhiên, đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ các thành phần cấu tạo nên nó.

Ichimoku được tạo nên bởi 5 đường, và 2 trong số 5 đường đó kết hợp lại tạo ra một thành phần đặc biệt và vô cùng quan trọng cho chỉ báo Ichimoku, đó là Đám mây (Kumo).

Trong số 5 đường kể trên, có đến 4 đường được tính một cách đơn giản bằng cách lấy trung bình giá cao nhất và giá thấp nhất (bạn đừng nhầm lẫn với giá đóng cửa và giá mở cửa nhé)

Vậy 5 đường cấu tạo nên hệ thống chỉ báo Ichimoku là gì?


*

2.1. Kijun-Sen– Đường tiêu chuẩn (Base Line)

Công thức tính: Kijun-Sen = (Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, được tính cho 26 phiên.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Divorce Là Gì, Nghĩa Của Từ Divorce Trong Tiếng Việt

Với đồ thị D1, Kijun-Sen chính là điểm trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 26 ngày.

Lưu ý: Kijun-Sen là đường quan trọng nhất trong số 5 đường cấu tạo nên Ichimoku và nó được xem là đường trung bình dài hạn (26 phiên).

Vì nó là đường trung bình dài hạn, nên bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hiện tường đường Kijun nằm ngang. Dễ hiểu, đường Kijun-San phẳng nằm ngang thể hiện rằng đang có một vùng giá cân bằng. Khi này bạn sẽ thấy giá sideway và đi men theo đường Kijun.

2.2. Tenkan-Sen – Đường chuyển đổi (Conversion Line)

Công thức tính: Tenkan-Sen = (Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, được tính cho 9 phiên.

Với đồ thị D1, Tenkan-Sen chính là điểm trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 9 ngày.

Dựa vào sự giao cắt của Tenkan-Sen và Kijun-Sen, giúp chúng ta có thể đưa ra các ý tưởng vào lệnh.

2.3. Chikou Span– Đường trễ (Lagging Span)

Công thức tính: Chikou Span = Giá đóng cửa hiện tại, được vẽ lùi về sau 26 phiên.

Sở dĩ Chikou Span có tên là Đường trễ chính là bởi công thức tính của nó. Nhờ đó, Chikou Span sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn trực quan hơn khi so sánh giá hiện tại và giá cách 26 phiên về trước.

2.4. Senkou Span A– Đường dẫn A (Leading Span A)

Công thức tính:Senkou Span A= (Tenkan-Sen + Kijun-Sen) / 2, được thể hiện trên biểu đồ bằng cách dịch về phía trước 26 phiên.

Đường Senkou Span A chủ yếu dùng để xác định sự giao cắt với đường Senkou Span B để xác định hình dáng và màu sắc của đám mây (Kumo).

2.5. Senkou Span B– Đường dẫn B (Leading Span B)

Công thức tính:Senkou Span B =(Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, tính cho 52 phiên, được vẽ dịch về phía trước 26 phiên.

Có thể bạn sẽ thấy hơi khó hiểu một chút. Cụ thể, Senkou Span B sử dụng giá cao nhất và thấp nhất của 52 phiên (2 tháng cuối) và thể hiện trên biểu đồ bằng cách dịch chuyển về trước 26 phiên, như Senkou Span B. Từ đó tạo ra thành phần thứ 6, cũng là thành phần nổi bật nhất trên biểu đồ chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo – Mây Ichimoku

2.6. Mây Ichimoku (Kumo)

Mây Ichimoku (Kumo) chính là điểm đặc biệt và nổi bật nhất trong hệ thống chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo.

Nếu bạn đã từng thấy ở đâu đó một chỉ báo thoạt nhìn có vẻ khá phức tạp và thắc mắc rằng cái vùng TRÔNG NHƯ ĐÁM MÂY kia có tác dụng gì thì đừng vội, đó chính là Ichimoku và tôi sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây.

Mây Ichimoku được xem là thể hiện sức mạnh của tâm lý thị trường. Khi đám mây to, dày sẽ thể hiện rằng tại đó sức mạnh tâm lý đám đông đang rất vững mạnh và khó phá vỡ. Ngược lại, khi đám mây nhỏ, mỏng sẽ thể hiện một tâm lý e dè, không chắc chắn và dễ bị xuyên qua.

Chính vì đặc điểm đó của mây Ichimoku khiến cho nó mang đến những góc nhìn thú vị trong giao dịch như sau:

Dựa vào màu sắc, hình dáng, độ dày mỏng của đám mây ta có thể dự đoán được xu hướng và tình hình diễn biến của thị trường sắp tới.Đám mây Ichimoku có thể đóng vai trò như một mức cản hiệu quả, ví dụ như sử dụng Senkou Span B phẳng làm mức hỗ trợ và kháng cự.Đám mây Ichimoku đóng vai trò như một ngưỡng tâm lý, là điểm cân bằng. Khi giá càng đi ra xa đám mây, có nghĩa rằng giá đang đi ra càng xa ngưỡng giới hạn tâm lý và điểm cân bằng của thị trường. Khi đó, tâm lý đám đông sẽ điều chỉnh và giá sẽ có xu hướng về lại vị trí cân bằng, tức là về lại gần đám mây.

3. Phân tích và đưa ra chiến lược giao dịch với Ichimoku Kinko Hyo

Đầu tiên phải nói rằng Ichimoku thực sự là một chỉ báo nâng cao, một công cụ rất toàn diện, hàm chứa đầy đủ những gì mà các nhà giao dịch cần đối với một chỉ báo.

Ichimoku bao gồm nhiều thành phần và mọi thông số trong đó đều được nghiên cứu một cách kỳ công để mang lại giá trị cao nhất, chính vì vậy có rất nhiều ý tưởng phân tích thị trường và đưa ra nhiều phương án giao dịch với Ichimoku mà mỗi cái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Hiện nay có khá nhiều nguồn trên internet viết về Ichimoku chưa thật sự chính xác, đặc biệt là về công thức tính và ý nghĩa của từng thành phần trong đó.

Vì vậy, tôi viết bài viết này với mong muốn cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức và kinh nghiệm giao dịch một cách đầy đủ và chính xác nhất về chỉ báo Ichimoku.

Bắt đầu nhé!

3.1. Nhận định thị trường dựa vào Mây Ichimoku (Kumo)

Như đã nói, mây Ichimoku là thành phần nổi bật nhất của Ichimoku bởi nó được thể hiện bằng một vùng màu sắc và cực kỳ trực quan.

Với sự trợ giúp của mây Ichimoku, các nhà giao dịch có thể dễ dàng nhận ra xu hướng tiếp theo của thị trường là gì:

Khi giá nằm dưới đám mây, nó sẽ củng cố xu hướng giảm.Ngược lại, khi giá nằm trên đám mây, nó sẽ củng cố xu hướng tăng.

Trong các giai đoạn thị trường có xu hướng mạnh mẽ, mây Ichimoku cũng đóng vai trò làcác mức hỗ trợ và kháng cự. Với đặc tính như một điểm cân bằng tâm lý thị trường, mỗi khi giá ra xa và quay trở lại vùng mây, giá sẽ có xu hướng bật ra để tiếp tục đi theo xu hướng của nó.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính