Weighted average là gì

     
Số bình quân gia quyền (giờ đồng hồ Anh: weighted average) được xem toán bên trên các đại lý những thành phần tmê man gia bình quân hoá bao gồm sứ mệnh về qui tế bào góp phần khác biệt.

Bạn đang xem: Weighted average là gì


*

Số bình quân gia quyền (weighted average)

Định nghĩa

Số trung bình gia quyền trong giờ đồng hồ Anh là weighted average hayweighted mean.

Số bình quân là tiêu chuẩn thể hiện mức độ nổi bật của một tổng thể với nhiều đơn vị chức năng cùng các loại được khẳng định theo một tiêu thức nào kia.

Số bình quân gia quyền là một trong những dạng số bình quân giỏi trung bình số học mà lại trong đó những bộ phận thực hiện vào quá trình tính toán được gia quyền nhằm phản ánh thực tiễn là chưa hẳn tất cả những thành phần đều phải sở hữu tầm đặc biệt quan trọng đồng nhất.

Bản chất

- Số trung bình gia quyền được tính toán thù bên trên các đại lý các nguyên tố tđắm đuối gia trung bình hoá có phương châm về qui mô đóng góp khác biệt.

Xem thêm: Metatrader 5 Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Metatrader 5 Chi Tiết Nhất

- Không y hệt như số bình quân gia quyền, số trung bình giản đối chọi được xem toán trên các đại lý các thành phần tđam mê gia trung bình hoá tất cả vai trò về qui mô (tần số) góp phần tương đồng.

Công thức xác minh cùng phương châm của số trung bình gia quyền

Công thức xác định

Với từng lượng biến xibao gồm trọng số/tần số tương xứng wi. Số trung bình gia quyền được xác minh bởi công thức:

Số bình quân gia quyền= Σ(xi.wi) / Σwi

Trong đó

xilà cực hiếm lượng biến hóa quan tiền sát

wi là trọng số tốt tần con số biến hóa quan liêu sát

- Số trung bình gia quyền hay được sử dụng trong chỉ số giá để phản ánh tỉ trọng tỷ lệ chi phí của người tiêu dùng đưa ra cho các món đồ không giống nhau nhằm khẳng định mức tăng trung bình của Ngân sách.

Ví dụ

Giả sử nút sống của người sử dụng được thay mặt đại diện bời cha hàng hóa điển hình A, B và C cơ mà anh ta cài đặt. Trong thời kì nghiên cứu và phân tích, giá bán của ba hàng hóa tăng theo lần lượt bằng 35%, 10% và 45%.

Nếu quý khách áp dụng toàn thể thu nhập của mình để mua bố sản phẩm & hàng hóa theo tỉ trọng lần lượt là 20%, 50% và 30%, cơ mà bọn họ bỏ qua thực tế này với tính số bình quân bằng phương pháp cộng mức đội giá lại với nhau, sau đó chia cho 3 (tức không gia quyền):

(35% + 10% + 45%)/3 = 30%

Kết quả cho thấy thêm mức đội giá bình quân là 30%. Nhưng kết quả đang khác đi nếu chúng ta tính số bình quân gia quyền:

35 x 20% + 10 x 1/2 + 45 x 30% = 25,5%

Số bình quân gia quyền là số bình quân thay mặt đại diện rộng mang lại mức tăng giá, cũng chính vì chưa hẳn chỉ tất cả nút tăng giá của từng nhiều loại sản phẩm & hàng hóa mà lại cả tỉ trọng, tuyệt quyền số, của Chi tiêu cũng rất được tính mang đến.


Chuyên mục: Công nghệ tài chính